Trong cuộc họp báo chiều 17/2 tại một nhà máy của tập đoàn chế tạo máy bay Boeing ở bang Washington, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hoan nghênh việc Quốc hội Mỹ thông qua dự luật gia hạn thuế thu nhập thấp.

Tổng thống Mỹ cho rằng dự luật này sẽ giảm bớt khó khăn của khoảng 160 triệu người lao động và góp phần tạo thêm nhiều việc làm cho người dân.

Văn bản dự luật, vừa được cả Thượng viện và Hạ viện thông qua, đã được gửi lên Tổng thống Obama để ký thành luật.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, việc Quốc hội đồng ý gia hạn chính sách thuế thu nhập thấp là một chiến thắng có ý nghĩa đối với nỗ lực tái cử nhiệm kỳ hai của ông Obama và các nghị sỹ đảng Dân chủ.

Năm 2011, văn bản dự luật đã nhiều lần bị phe Cộng hòa ngăn chặn với những lý do khác nhau.

Tháng 12 vừa qua, lưỡng viện Quốc hội chỉ nhất trí tạm thời gia hạn đạo luật thuế thu nhập thấp thêm 3 tháng do sự chống đối mạnh mẽ từ phía các nghị sỹ Cộng hòa tại Hạ viện, những người muốn gắn việc gia hạn đạo luật này với yêu sách buộc Nhà Trắng phải cắt giảm chi tiêu và một loạt hạng mục để có tiền bù đắp vào khoản thuế cắt giảm.

Theo dự luật trên, khoảng 160 triệu người lao động Mỹ tiếp tục được giảm 2% thuế thu nhập (4,2% thay vì 6,2%) đến hết năm 2012 với mức trung bình 80 USD/tháng đối với những người có thu nhập 50.000 USD/năm.

Theo dự luật mới, hàng triệu người bị thất nghiệp từ 6 tháng trở lên sẽ tiếp tục được nhận khoản phúc lợi xã hội 300 USD/tuần.

Những nghị sỹ bỏ phiếu chống cho rằng với đạo luật này, nguồn thu ngân sách liên bang Mỹ sẽ bị giảm và mỗi năm sẽ có thêm khoảng 90 tỷ USD bổ sung vào khoản nợ công vốn đã ở mức hơn 15.000 tỷ USD./.

(TTXVN)