Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Mỹ Barack Obama - hàng đầu. (Nguồn: Getty Images)

Bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại thủ đô Warsaw của Ba Lan ngày 9/7, Thủ tướng Đức Angela Merkel đã có các cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong cuộc gặp với ông Obama, Tổng thống Mỹ đã hối thúc Thủ tướng Đức đảm bảo quá trình chuyển đổi sang một mối quan hệ gần gũi giữa Anh và Liên minh châu Âu (EU) sau khi người dân Anh lựa chọn rời khỏi liên minh này.

Theo một quan chức Nhà Trắng, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Đức đã nhất trí rằng một mối quan hệ hội nhập ở mức cao giữa Anh và EU sẽ đem lại những lợi ích tốt nhất cho "cộng đồng xuyên Đại Tây Dương."

Các nhà lãnh đạo EU đã ra điều kiện Anh chỉ có thể tiếp tục được tiếp cận đầy đủ thị trường chung EU nếu nước này vẫn áp dụng chế độ đi lại tự do đối với người lao động của liên minh này và duy trì các quy định của EU.

Trong cuộc gặp với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Merkel và Tổng thống Erdogan đã thảo luận tất cả những vấn đề còn tồn tại trong mối quan hệ hai nước nhằm giải quyết các mâu thuẫn hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Nguồn: Getty Images)

Theo bà Merkel, cuộc thảo luận diễn ra trên tinh thần xây dựng, tuy nhiên những mâu thuẫn vẫn chưa thể giải quyết hết.

Đây là lần đầu tiên hai nhà lãnh đạo của Đức và Thổ Nhĩ Kỳ hội đàm kể từ khi Quốc hội Đức hồi tháng trước thông qua một nghị quyết công nhận cuộc thảm sát người Armenia hồi năm 1915 của đế chế Ottoman là hành động diệt chủng.

Động thái này đã gây căng thẳng giữa Berlin và Ankara.

Sau đó, Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh cấm Quốc vụ khanh Bộ Quốc phòng Đức Ralf Brauksiepe thăm căn cứ quân sự Incirlik, nơi binh sỹ Đức trong thành phần lực lượng NATO đang đóng tại đây nhằm phục vụ cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq./.