Tổng thống Mỹ Barack Obama tại cuộc họp báo ở Athens, Hy Lạp ngày 15/11. (Nguồn: AP/TTXVN)

Ngày 17/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bày tỏ hy vọng Tổng thống đắc cử Donald Trump sẽ có cách tiếp cận xây dựng trong hợp tác với Nga, song sẵn sàng "đương đầu" với Moskva khi cần thiết.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung tại thủ đô Berlin với Thủ tướng Đức Angela Merkel, ông Obama nhấn mạnh để giải quyết nhiều vấn đề lớn của thế giới, Washington coi việc hợp tác với Nga sẽ mang lại lợi ích.

Ông hy vọng Tổng thống đắc cử Trump sẽ có cách tiếp cận mang tính xây dựng trong quan hệ với Moskva, tìm kiếm những lĩnh vực mà hai bên có thể hợp tác, nơi mà giá trị và lợi ích hai nước trùng hợp với nhau.

Viện dẫn cuộc khủng hoảng tại Ukraine và Syria, theo Tổng thống Obama, ông Donald Trump cần phải có thái độ cứng rắn với Nga khi cần thiết.

Ông Obama hối thúc người kế nhiệm tiếp tục chính sách hiện nay của chính quyền tiền nhiệm với Nga, bày tỏ hy vọng ông Trump sẽ không đơn giản là áp dụng cách tiếp cận thực dụng khi cắt giảm các thỏa thuận.

Cũng trong cuộc họp báo lần này, Tổng thống Obama và Thủ tướng Đức Merkel đã chia sẻ quan điểm chung về một Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) vững mạnh cùng các thỏa thuận thương mại tự do và hành động vì biến đổi khí hậu trong bối cảnh nhiều lãnh đạo các nước châu Âu quan ngại về điều chỉnh trong chính sách đối ngoại của chính quyền Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Mỹ bày tỏ tin tưởng vào năng lực cũng như thái độ nghiêm túc khi thực hiện các cam kết đã đưa ra của chính quyền mới.

Những phát biểu trên được đưa ra trong chuyến công du nước ngoài cuối cùng của ông Obama trước khi mãn nhiệm, gồm Hy Lạp, Đức và Peru.

Dự kiến, ông Obama sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á​-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Lima, Peru.

Chuyến thăm này của ông Obama được nhìn nhận là nhằm khẳng định quan hệ liên minh giữa Mỹ và các nước châu Âu sau khi xuất hiện nhiều quan ngại về chính sách đối ngoại của Tổng thống Trump đối với các nước phương Tây./.