Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 13/6 nói rằng việc Hạ viện không thông qua dự luật Hỗ trợ Điều chỉnh Thương mại (TAA), vốn được đính kèm với dự luật quyền đàm phán nhanh (TPA), sẽ gây thiệt hại trực tiếp cho khoảng 100.000 người lao động và cộng đồng của họ.

Trong bài diễn văn hàng tuần, Tổng thống Obama đã kêu gọi các đại biểu trong Quốc hội đã bỏ phiếu chống dự luật hãy cân nhắc lại và đứng lên vì người lao động Mỹ.

Kế hoạch thương mại tự do châu Á-Thái Bình Dương đầy tham vọng của Tổng thống Barack Obama vấp phải trở ngại nghiêm trọng hôm 12/6 vừa qua khi Hạ viện bỏ phiếu chống lại một phần của kế hoạch liên quan đến việc hỗ trợ cho người lao động bị mất việc làm vì tác động của các hiệp ước thương mại này.

Cả hai phần của dự luật này cần phải được Quốc hội thông qua trước khi Tổng thống có thể ký thành luật.

Các nhà lập pháp Cộng hòa nói họ sẽ nỗ lực đưa phần hỗ trợ người lao động ra biểu quyết lại vào ngày 16/6 tới.

Về phần mình, Tổng thống Obama kêu gọi Hạ viện thông qua dự luật hỗ trợ người lao động ngay, để ông có thể ký cả hai dự luật nhằm gia tăng hỗ trợ cho người lao động và các doanh nghiệp Mỹ.

Nhà Trắng cho rằng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sẽ giúp phá dỡ những rào cản đối với thương mại toàn cầu, mở cửa những thị trường chưa được khai thác, và phát triển những nền kinh tế, trong khi tạo nên một đối trọng với sức mạnh kinh tế ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc.

Nếu được Quốc hội trao TPA, đây là một thắng lợi đối với chính quyền của Tổng thống Obama, người từng coi việc kết thúc đàm phán TPP với 11 đối tác khác thuộc khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một ưu tiên đối ngoại trong nhiệm kỳ hai.

Dự luật này trao cho Nhà Trắng toàn quyền đàm phán và thỏa thuận các điều khoản của TPP.

Sau khi đàm phán hoàn tất, Quốc hội Mỹ chỉ có quyền phê chuẩn hoặc phủ quyết, mà không có quyền điều chỉnh các điều khoản đã nhất trí.

Đến nay, các cuộc đàm phán về TPP gần như đã hoàn tất, song các đối tác thương mại của Mỹ cho biết họ muốn chính quyền Tổng thống Obama có được TPA trước khi hoàn tất hiệp định./.