Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Phát biểu ngày 22/5 trên đường công du châu Á, Tổng thống Mỹ Barack Obama khẳng định chuyến thăm thành phố Hiroshima sắp tới của ông sẽ góp phần khẳng định quan hệ hữu nghị giữa hai cựu thù trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trả lời phỏng vấn hãng tin NHK của Nhật Bản, Tổng thống Obama nêu rõ trải qua quá khứ đau thương và hận thù, mối quan hệ Mỹ-Nhật Bản giờ đây đã trở thành một trong những quan hệ đối tác chặt chẽ nhất thế giới và hai nước giờ là những đồng minh gần gũi nhất của nhau.

Trước đó, Nhà Trắng thông báo trong khuôn khổ chuyến công du châu Á tới Việt Nam và Nhật Bản, Tổng thống Obama sẽ có chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima của Nhật Bản, nơi đã phải hứng chịu quả bom nguyên tử do quân đội Mỹ thả xuống trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Chính giới Washington nhấn mạnh hoạt động này cho thấy cam kết của nhà lãnh đạo Mỹ trong việc tiếp tục thúc đẩy hòa bình và an ninh trong một thế giới không vũ khí hạt nhân.

Như vậy, ông Obama sẽ trở thành vị Tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên đến thăm thành phố Hiroshima, bị bom nguyên tử Mỹ phá hủy vào ngày 6/8/1945. Hồi tháng Tư vừa qua, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cũng đã tới thăm tượng đài tưởng niệm các nạn nhân trong vụ bom nguyên tử tại Hiroshima./.