Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Ảnh: AFP/TTXVN)

AFP và Reuters đưa tin, ngày 17/4, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết ông không hề ngạc nhiên trước việc Nga dỡ bỏ lệnh cấm bán các hệ thống tên lửa S-300 cho Iran, cho dù động thái này diễn ra vào thời điểm cao trào của các cuộc đàm phán quốc tế căng thẳng liên quan tới chương trình hạt nhân của Tehran.

Phát biểu trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng với Thủ tướng Italy Matteo Renzi, ông Obama cho hay: "Tôi không ngạc nhiện bởi thực tế là nền kinh tế của họ đang khó khăn và đây là một thương vụ đáng kể. Đây là thương vụ đáng ra được thực hiện vào năm 2009, khi tôi lần đầu gặp ông Putin khi đó là Thủ tướng."

Ông Obama nới: "Họ đã tạm ngừng thương vụ... theo yêu cầu của chúng tôi... Thực sự thì tôi ngạc nhiên là họ trì hoãn nó lâu đến vậy khi mà họ không bị lệnh trừng phạt nào cấm việc bán những vũ khí phòng thủ này."

Ngoài ra, ông Obama cũng nói rằng châu Âu nên duy trì các biện pháp trừng phạt hiện hành đối với Nga cho đến khi Moskva thực thi thỏa thuận Minsk để ngừng giao tranh tại Ukraine./.