Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Ba ngày trước khi rời Nhà Trắng, tổng thống Barack Obama đã ký một tấm séc trị giá 500 triệu USD ủng hộ cho Quỹ Khí hậu Xanh, một tổ chức quốc tế có nhiệm vụ giúp đỡ các quốc gia nghèo tiếp nhận các công nghệ năng lượng sạch.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, tấm séc này đánh dấu mốc tổng cộng 1 tỷ USD mà nước Mỹ đã ủng hộ để giúp các quốc gia đang phát triển đối mặt với mối đe dọa biến đổi khí hậu.

Đây là một phần trong cam kết hỗ trợ 3 tỷ USD mà ông Obama đưa ra năm 2014 để kết nối với đạo luật Biến đổi khí hậu Paris hồi năm ngoái.

“Quỹ Khí hậu xanh là một công cụ quan trọng giúp xúc tác hàng triệu USD trong các khoản đầu tư công và tư nhân cho các quốc gia đang phải đối mặt với không chỉ những thách thức từ biến đổi khí hậu, và cả những cơ hội kinh tế sâu rộng đi kèm với việc chuyển dịch sang một nền kinh tế ít phát thải các bon,” người phát ngôn John Kirby của Bộ Ngoại giao trả lời phỏng vấn báo chí hôm thứ Ba vừa qua. “Nước Mỹ rất vui lòng được giữ vai trò đi đầu trong việc thành lập Quỹ Khí hậu xanh.”

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump lại kêu gọi hủy bỏ các khoản hỗ trợ trong tương lai cho tổ chức này và chuyển hướng các khoản đầu tư vào các dự án trong nước.

Ông Trump cũng nhận được sự ủng hộ của các nghị sỹ đảng Cộng hòa trong Quốc hội, những người đã lên tiếng phản đối đường lối tài trợ này từ trước đó.

Trong khi đó, những người ủng hộ quỹ bảo vệ môi trường này đã ca ngợi sự đóng góp của Bộ Ngoại giao. “Sự đóng góp này cho thấy ngay cả khi chúng ta phải đối mặt với một bộ máy chính quyền mới kiên quyết phủ nhận tác động của biến đổi khí hậu, những người Mỹ tin vào việc hành động để bảo vệ Trái Đất, nền kinh tế và tương lai của chúng ta sẽ tiếp tục làm mọi điều có thể để tiến về phía trước,” thượng nghị sỹ Jeff Merkley của Oregon, một đảng viên Dân chủ nêu ý kiến trong một tuyên bố.

"Tôi vui là các quốc gia khác sẽ tiếp tục nhìn nhận nghiêm túc thách thức này và chúng ta có thể tiếp tục hợp tác với nhau để chống lại biến đổi khí hậu"./.