Lính Mỹ tuần tra tại một ngôi làng của Afghanistan. (Nguồn: bouhammer.com)

Giới chức Mỹ ngày 22/11 xác nhận Tổng thống nước này Barack Obama gần đây đã ký một mật lệnh mở rộng sứ mệnh của quân đội nước này tại Afghanistan.

Theo kế hoạch ban đầu, các hoạt động chiến đấu của lực lượng NATO tại Afghanistan sẽ kết thúc cuối năm 2014, sau đó sứ mệnh của NATO sẽ tập trung vào hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống phiến quân.

Tháng 5 vừa qua, Tổng thống Obama tuyên bố lực lượng Mỹ sẽ không còn vai trò tham chiến trực tiếp ở Afghanistan trong năm 2015, đồng thời chỉ duy trì khoảng 9.800 binh sỹ để huấn luyện cho các lực lượng của nước sở tại và truy quét “những tàn dư của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda.”

Tuy nhiên, tờ The New York Times ngày 22/11 đưa tin tại cuộc họp với các cố vấn an ninh quốc gia ở Nhà Trắng mấy tuần gần đây, Tổng thống Obama đã chỉ thị đảm bảo một vai trò trực tiếp của lính Mỹ ở Afghanistan thêm ít nhất một năm.

Theo đó, sắc lệnh của Tổng thống cho phép các lực lượng Mỹ thực thi các sứ mệnh chống các nhóm phiến quân ở Afghanistan, bao gồm cả Taliban, đến hết năm 2015, trong trường hợp các nhóm này đe đọa an ninh của lính Mỹ hay Chính phủ Afghanistan hoặc hậu thuẫn trực tiếp cho nhóm khủng bố al-Qaeda.

Với sắc lệnh mới của ông Obama, quân Mỹ cũng được phép tiến hành các cuộc không kích nhằm hỗ trợ các lực lượng Afghanistan trong các chiến dịch.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho biết quyết định mới của ông Obama sẽ không ảnh hưởng đến số lượng binh sỹ Mỹ sẽ lưu lại Afghanistan theo kế hoạch ban đầu.

Theo đó, số binh sỹ giảm xuống còn 9.800 người vào cuối năm 2014, tiếp đó chỉ duy trì một nửa số này vào cuối năm tiếp theo, và toàn bộ lính Mỹ sẽ rút khỏi Afghanistan vào năm 2016./.