Một hố bom hình thành sau cuộc không kích các mục tiêu IS. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP, Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 25/2 đã chỉ thị nhóm cố vấn an ninh quốc gia thúc đẩy chiến dịch do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng “trên mọi mặt trận."

Ông Obama cũng bày tỏ quan ngại rằng một lệnh ngừng bắn ở Syria do Mỹ-Nga đề xuất sẽ dẫn đến một giải pháp chính trị nhằm chấm dứt cuộc nội chiến và cho phép tập trung hơn nữa vào IS.

Phát biểu trên được đưa ra sau cuộc gặp hiếm hoi ở Bộ Ngoại giao giữa Tổng thống Mỹ và các cố vấn an ninh quốc gia hàng đầu, những người cung cấp thông tin cập nhật cho ông Obama về nỗ lực chống IS và mang lại hòa bình cho Syria sau nhiều năm nội chiến.

Theo ông, các nước có cùng khuynh hướng đang thúc đẩy và cung cấp hỗ trợ hơn nữa nhằm đánh bại IS.

Về vấn đề Syria, Tổng thống Obama bày tỏ ông không hy vọng một lệnh ngừng bắn, dự kiến có hiệu lực vào ngày 27/2 sẽ chấm dứt ngay lập tức các hành động thù địch sau nhiều năm đổ máu giữa các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad và lực lượng nổi dậy, những người muốn kết thúc chế độ cầm quyền của ông Assad.

Ông còn nhấn mạnh Nga và các đồng minh của Moskva, trong đó có chính quyền của ông Assad, phải có trách nhiệm tuân thủ các cam kết của của họ theo thỏa thuận nêu trên./.