Tổng thống Mỹ Barack Obama và ông Donald Trump. (Nguồn: wsj.com)

Ngày 2/8, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng hành động chỉ trích gia đình của Đại úy Lục quân Mỹ Humayun Khan, người theo đạo Hồi và đã hy sinh tại Iraq, cùng sự thiếu hiểu biết những vấn đề quan trọng cho thấy ứng cử viên Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa "không sẵn sàng" để nắm giữ cương vị Tổng thống Mỹ.

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa, trong đó có Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan và Thượng nghị sỹ John McCain, Tổng thống Obama nói: “Tôi nghĩ rằng đề cử của đảng Cộng hòa không phù hợp để phục vụ với tư cách một Tổng thống…Thực tế là ông ấy không có kiến thức nền về những vấn đề cấp bách ở châu Âu, Trung Đông, châu Á và không sẵn sàng để làm việc đó."

Hôm 28/7, phát biểu trong ngày làm việc thứ 3 của Đại hội Toàn quốc của đảng Dân chủ, ông Obama đã chỉ trích Đại hội Toàn quốc của đảng Cộng hòa trước đó một tuần không đưa ra một giải pháp nghiêm túc nào để giải quyết các vấn đề quan trọng, thay vào đó chỉ thổi bùng sự bất bình của cử tri trong quá trình bầu cử năm nay.

Vị chủ nhân Nhà Trắng cũng xoáy vào sự thiếu kinh nghiệm của ứng cử viên tổng thống của đảng Cộng hòa Donald Trump để có thể trở thành người chèo lái nước Mỹ trong thời gian tới.

Kết quả thăm dò công bố ngày 1/8 do CNN/ORC tiến hành cho thấy cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng cử viên tổng thống của đảng Dân chủ, đã giành lại ưu thế dẫn trước so với tỷ phú Donald Trump. Tỷ lệ ủng hộ dành cho bà Hillary là 52%, trong khi ông Trump được 43%.

Cũng theo kết quả thăm dò của CNN/ORC, 91% những người ủng hộ Thượng nghị sỹ bang Vermont Bernie Sanders cho biết họ sẽ bỏ phiếu bầu bà Hillary làm Tổng thống tiếp theo của nước Mỹ. Đây được coi là yếu tố giúp cựu Đệ nhất Phu nhân Mỹ lấy lại ưu thế dẫn trước so với ông trùm bất động sản Trump./.