Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: Getty Images)

Sau những thất bại liên tiếp trên thực địa tại Syria và Iraq, tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đang bị lực lượng liên quân dồn vào thế cố thủ.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đưa ra nhận định trên sau buổi làm việc với Giám đốc Cục Tình báo trung ương Mỹ (CIA) và các quan chức an ninh.

Ngày 13/4, Tổng thống Obama đã có cuộc làm việc với giới chức an ninh tại trụ sở CIA tại Virginia, thảo luận những diễn biến trong chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm tiêu diệt IS tại Syria và Iraq đã kéo dài 20 tháng qua.

Theo ông, liên quân đang trên đà thắng và sẽ tiếp tục duy trì thế chủ động này. Người đứng đầu Nhà Trắng cũng đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải chấm dứt cuộc nội chiến đã kéo dài hơn 5 năm qua tại Syria, coi đây là giải pháp then chốt cho việc tiêu diệt tận gốc rễ IS.

Từ quan điểm này, Tổng thống Obama khẳng định Washington sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực ngoại giao trên bàn đàm phán để chấm dứt cuộc xung đột.

Trước đó, cùng ngày, Đại tá Lục quân Mỹ Steve Warren, người phát ngôn liên minh do Mỹ đứng đầu chống IS, cho biết chiến dịch chống IS của liên minh tại Iraq và Syria đã hoàn thành "giai đoạn" đầu tiên.

Trả lời báo giới, ông Warren nói: "Kẻ thù của chúng tôi đã bị suy yếu và giờ chúng tôi đang tiến tới xóa sổ chúng. Giai đoạn đầu tiên của chiến dịch quân sự đã hoàn tất."

Theo ông Warren, trong giai đoạn đầu tiên này, IS đã không thể mở rộng địa bàn và buộc phải cố thủ. Ông cho hay liên minh hiện đang ở giai đoạn 2 là "triệt phá" kẻ thù.

Người phát ngôn này nói thêm rằng trong giai đoạn cuối cùng, IS sẽ thất bại nặng nề và lực lượng địa phương có khả năng ngăn chặn sự hồi sinh của Hồi giáo thánh chiến./.