Tối 16/12 (theo giờ Mỹ, tức sáng 17/12 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama đã tới dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ xả súng kinh hoàng hôm thứ Sáu tuần trước tại trường New Hook ở thị trấn Newtown, bang Connecticut. Tại đây, ông Obama đã cam kết sẽ dùng quyền lực của ông để đảm bảo các thảm kịch tương tự sẽ không lặp lại.

"Chúng ta không thể chấp nhận các thảm kịch như thế này xảy ra một cách đều đặn" - ông Obama nói - "Chúng ta, với tư cách một đất nước, đã đối mặt với nhiều câu hỏi khó khăn. Các thảm kịch này phải chấm dứt và để đánh dấu chấm hết cho chúng, ta phải thay đổi." 

"Khi đối mặt với bạo lực khó có thể mô tả thành lời, đối mặt với sự độc ác vô lương tâm, chúng ta phải dựa vào nhau. Từ khi tôi trở thành Tổng thống, đây đã là lần thứ tư chúng ta phải nắm tay nhau an ủi một cộng đồng bị xé nát bởi những vụ xả súng tàn bạo. Chúng ta không thể rộng lượng được nữa. Sẽ không còn những vụ xả súng như vậy trên đất nước này,” ông Obama nói tiếp.

“Tôi sẽ sử dụng bất cứ quyền lực gì mà tôi nắm giữ để bảo vệ những người đồng bào của tôi, củng cố hệ thống pháp luật, khích lệ các bậc phụ huynh, các nhà giáo dục để ngăn chặn những thảm họa tương tự,” ông Obama nhấn mạnh.

Ông Obama cũng nói ông nhận thức được rằng không có “điều luật riêng lẻ nào có thể loại bỏ những ác quỷ khỏi thế giới này,” nhưng không sẽ tìm cách hành động để ngăn chặn cái ác.

Obama đã tới Newtown từ sớm để thăm hỏi thân nhân các nạn nhân. Các đám đông đã xếp hàng kéo dài tới cả 200 mét bên ngoài một thính phòng ở trường Tiểu học Newtown, nơi Obama hiện diện.


Ông Obama tới trường Tiểu học New Hook dự lễ tưởng niệm các nạn nhân xả súng (Nguồn: AFP)

Người lớn đứng theo từng nhóm, một số khóc và ôm nhau, số khác đứng cạnh con cái họ, phần lớn là học sinh tiểu học. Ông Obama cũng đã viếng thăm các gia đình có con bị thảm sát và dành ra vài giờ thăm hỏi họ, cũng như những người đầu tiên tới hiện trường.

Trước đó, các quan chức đã xác nhận Adam Lanza, 20 tuổi, là thủ phạm gây ra vụ thảm sát kinh hoàng ở thị trấn đẹp như tranh vẽ này. Họ cũng xác nhận rằng tên này cũng đã bắn chết mẹ đẻ bằng vài phát đạn vào đầu tại nhà riêng nơi cả hai sống chung, trước khi tới trường Tiểu học Sandy Hook và gây ra vụ thảm sát.

Lanza sử dụng khẩu súng trường tấn công Bushmaster .223 để sát hại 26 người trong trường học, gồm 20 đứa trẻ tuổi từ 6-7, trước khi tự sát.

Trong quá trình gây án, sát thủ mang theo 4 khẩu súng và nhiều băng đạn, một số có tới 30 viên. Tuy nhiên phát ngôn viên Cảnh sát bang Connecticut Paul Vance nói rằng không rõ y đã bắn bao nhiêu viên đạn.

Bác sĩ pháp y trưởng Connecticut là Wayne Carver cho biết thi thể các nạn nhân lỗ chỗ vết đạn. Có người bị bắn tới 11 viên đạn.

Vance đã từ chối tiết lộ bất kỳ chi tiết nào cho thấy động cơ gây án của Adam Lanza.Đã có những lời kêu gọi Tổng thống Obama phải hành động sau vụ thảm sát. Sức ép đặc biệt tăng lên lớn trong việc yêu cầu chính quyền đương đầu với các nhóm vận động ủng hộ súng hùng mạnh và phải triển khai một lệnh cấm vũ khí tấn công và các loại đạn cho phép bắn với tốc độ cao./.

Linh Vũ (Vietnam+)