Cảnh sát Mỹ gác tại trung tâm tuyển quân trên Quảng trường Thời đại ở New York ngày 16/7 vừa qua. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 24/7, sau vụ nổ súng tại rạp chiếu phim ở thành phố Lafayette, bang Louisiana làm 2 người thiệt mạng, Tổng thống Barack Obama thừa nhận chính quyền của ông đã thất bại trong nỗ lực nhiều năm qua nhằm kiểm soát việc sở hữu và buôn bán súng đạn, căn nguyên dẫn tới việc liên tục xảy ra các vụ xả súng giết người vô tội ở Mỹ.

Trả lời phỏng vấn của báo giới trên đường thăm châu Phi, Tổng thống Obama nói rằng việc không thuyết phục được Quốc hội Mỹ thông qua dự luật cải cách cơ chế buôn bán và sở hữu súng đạn là thất vọng lớn nhất trong nhiệm kỳ làm tổng thống của ông từ năm 2009 tới nay.

Ông Obama cho biết ông rất đau lòng vì không đạt được tiến bộ về vấn đề này ngay cả khi nước Mỹ liên tiếp phải đối mặt với các vụ nổ súng giết người vô tội bừa bãi.

Người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực trong lĩnh vực này, mặc dù không hy vọng có một sự tiến triển trong vấn đề này.

Theo ông, số lượng người Mỹ thiệt mạng do các hành động khủng bố kể từ vụ khủng bố ngày 11/9/2001 chỉ chưa đầy 100 người, trong khi đó số người Mỹ thiệt mạng vì các vụ bạo lực súng đạn đã lên tới hàng nghìn.

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết ngay sau khi được Cố vấn An ninh An ninh Nội địa Lisa Monaco báo cáo về vụ nổ súng, Tổng thống Obama đã chỉ thị cho giới chức Nhà Trắng cập nhật tin tức về cuộc điều tra cũng như tình trạng của các nạn nhân bị thương trong vụ xả súng mới nhất này./.