Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26/5 một lần nữa hối thúc Thượng viện thông qua dự luật liên quan tới việc thu thập dữ liệu điện thoại của hàng triệu công dân.

Phát biểu trong cuộc họp báp tại Nhà Trắng, ông Obama đề nghị các nhà lập pháp của Thượng viện sớm vượt qua tình trạng bế tắc hiện nay để thông qua dự luật cải cách đạo luật “USA Patriot Act” sẽ hết hạn vào ngày 1/6 tới.

Ông Obama cho rằng các Thượng nghị sỹ, ngay trong dịp nghỉ lễ tới ngày 31/5 này, hãy tìm cách thương lượng và trao đổi với nhau để giải quyết một vấn đề mà ông cho là “có tầm quan trọng với an ninh quốc gia và quyền của công dân này.”

Lời kêu gọi của Tổng thống Obama được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ ngày 23/5, với 54 phiếu ủng hộ và 45 phiếu chống, đã bỏ phiếu bác bỏ dự luật hạn chế Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) thu thập dữ liệu điện thoại từng được Hạ viện Mỹ thông qua trước đó.

Thủ lĩnh phe đa số Cộng hòa, Thượng nghị sỹ Mitch McConnell cho biết ngày 31/5, sớm hơn dự định một ngày, ngay sau khi trở lại làm việc Thượng viện sẽ xem xét cách thức không để đạo luật trên đây hết hiệu lực vào ngày 1/6.

Đạo luật “USA Patriot Act” được áp dụng sau vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhằm tăng cường bảo vệ an ninh.

Tuy nhiên, chính quyền Tổng thống Barack Obama đã phải đối mặt với sự chỉ trích mạnh mẽ từ dư luận sau khi cựu nhân viên Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden chạy ra nước ngoài, công bố các tài liệu theo đó NSA bị cáo buộc thu thập hàng triệu cuộc điện thoại, thư điện tử và dữ liệu mạng của hàng triệu công dân Mỹ, đồng thời nghe lén nhiều nguyên thủ quốc gia kể cả các đồng minh thân cận của Mỹ./.