Ong Obama Tổng thống sắp mãn nhiệm Obama đã có bài phát biểu chia tay Nhà Trắng trước hàng nghìn người ủng hộ. (Nguồn: Reuters)

Theo express.co.uk, trong bài diễn văn chia tay Nhà Trắng, Tổng thống sắp mãn nhiệm Barack Obama đã liên tục "tỉa" Tổng thống đắc cử Donald Trump.

Phát biểu trước hàng nghìn người ủng hộ bất chấp thời tiết lạnh giá vẫn đến trung tâm hội nghị ở thành phố Chicago để nghe bài diễn văn cuối cùng của ông Obama trên cương vị tổng thống, vị tổng thống da màu nói: "Mỗi khi tiến hai bước, chúng ta thường lùi một bước." Điều này được cho là ám chỉ chiến thắng gây sốc của ông ​Trump trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Ông cũng cho rằng việc từ chối thỏa thuận biến đổi khí hậu là "phản bội thế hệ tương lai" khi cả thế giới trông đợi xem liệu tổng thống đắc cử Mỹ Trump - người từng tuyên bố Trái Đất nóng lên chỉ là trò lừa bịp - sẽ làm gì để giảm tác động của biến đổi khí hậu sau khi chính thức nhậm chức.

Ông Obama nói: “Chính trị là một trận chiến giữa các lý tưởng, chúng ta dành ưu tiên cho những mục tiêu khác nhau và những cách thức khác nhau để tiếp cận chúng. Nếu không sẵn sàng thừa nhận thông tin mới, thừa nhận đối thủ có thể đã công minh cũng như nhìn nhận vấn đề một cách hợp lý và khoa học thì chúng ta tiếp tục chỉ nhìn thấy quá khứ của nhau mà thôi”

Về việc tỷ phú Trump sẽ nhận nhiệm sở vào tuần tới, ông Obama nói: "Chúng ta nên giảm ảnh hưởng của tiền bạc trong chính trị và duy trì nguyên tắc minh bạch và đạo đức trong dịch vụ công." Điều này được cho là nhắm vào việc ông Trump không có thiện chí công khai hồ sơ thuế.

Sau 8 năm cầm quyền, Tổng thống Mỹ Obama dùng bài phát biểu cuối cùng của mình trên cương vị tổng thống để bàn về nhà nước dân chủ, mô tả lễ nhậm chức của tổng thống đắc cử là một "dấu ấn" của chính phủ hợp hiến.

Ông nói: "Làm việc dân chủ rất khó" và "nó phụ thuộc vào việc chúng ta đảm bảo để chính phủ có thể đáp ứng được các thách thức mà chúng ta phải đối mặt."

Ông Obama cũng nói về việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình "từ một tổng thống được dân bầu cho một tổng thống kế tiếp," đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ đảm bảo việc chuyển giao diễn ra suôn sẻ.

Trong bài phát biểu, kéo dài gần 1 tiếng đồng hồ, ông Obama cũng nói về những thành tích đạt được sau 8 năm cầm quyền. Cụ thể là việc Mỹ cải thiện quan hệ với Cuba, bình đẳng trong hôn nhân, việc ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran cũng như chính sách Obamacare.

Ông khẳng định nước Mỹ đã trở ​nên tốt đẹp hơn, hùng mạnh hơn so với trước khi ông bắt đầu nhận nhiệm sở./.
Hoài Anh (Vietnam+)