Tổng thống Obama trao huy chương cho danh hài Mel Brooks. (Nguồn: AP)

Ngày 22/9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trao Huy chương nghệ thuật quốc gia cho 24 nhà văn, nghệ sỹ của nước Mỹ.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng thống Obama nhấn mạnh: "Nghệ thuật và khoa học nhân văn đã góp phần phản ánh tâm hồn dân tộc và bản sắc của người Mỹ: đầy hoài bão, sáng tạo, có tầm nhìn và đầy ắp những câu chuyện thú vị."

Ông cũng cho rằng những giá trị nghệ thuật giúp xã hội chiêm nghiệm và có cái nhìn sâu sắc về quá khứ - những mặt tốt và xấu, để có thể xây dựng tương lai ngày tốt đẹp.

Không khí buổi lễ diễn ra tràn ngập tiếng cười, đặc biệt khi Tổng thống Obama trao huy chương cho danh hài Mel Brooks, 90 tuổi.

Ông tán dương danh hài Brooks vì đã "cống hiến cả cuộc đời để mang lại tiếng cười cho thế giới," đồng thời bày tỏ sự hâm mộ đối với bộ phim hài miền Tây kinh điển "Blazing Saddles" của nghệ sỹ gạo cội này.

Sau khi ông Obama quàng tấm huy chương lên cổ diễn viên hài huyền thoại, ông Brooks đã có hành động đùa cợt khi giả vờ kéo quần của vị tổng thống quyền lực, khiến mọi người không khỏi bật cười khi theo dõi.

Tuy nhiên, vị chủ nhân Nhà Trắng đã bắt tay ông Brooks, đồng thời đùa lại rằng đừng để ông bắt gặp danh hài rao bán lại Huy chương nghệ thuật quốc gia này trên eBay.

Tại buổi lễ, Tổng thống Obama cũng trao huy chương cao quý này cho ngôi sao nhạc kịch Broadway, Audra McDonald; nhà thơ Louise Gluck, ​giám đốc sản xuất hãng thu âm Motown, Berry Gordy, nhạc sỹ Philip Glass, và các nhà văn Sandra Cisneros, Ron Chernow, Rudolfo Anaya và James McBride.

Diễn viên hài Morgan Freeman, cũng nằm trong danh sách được nhận huy chương nhưng đã vắng mặt.

Ngoài ra, Tổng thống Mỹ cũng trao huy chương cho đầu bếp đầu bếp nổi tiếng gốc Tây Ban Nha Jose Andres, người sở hữu chuỗi nhà hàng ưa thích của ông Obama ở Thủ đô Washington và từng có thời gian hợp tác với Nhà Trắng về các vấn đề cải cách nhập cư./.