Tổng thống Mỹ Barack Obama. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 19/7, Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama đã thảo luận với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Obama đã đưa ra đề nghị hỗ trợ trong bối cảnh Ankara đang điều tra những người tham gia vụ đảo chính bất thành hồi cuối tuần trước.

Ngoài ra, Tổng thống Obama cũng hối thúc Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ kiềm chế trong quá trình truy bắt những người có liên quan tới vụ đảo chính.

Người phát ngôn Nhà Trắng, ông Josh Earnest cho biết hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về tình trạng của giáo sỹ Fethullah Gulen, người đang ở Mỹ và bị Tổng thống Erdogan cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính.

Ngoài ra, ông Earnest cũng cho biết bất cứ đề nghị dẫn độ nào từ Thổ Nhĩ Kỳ với giáo sỹ Gulen, một khi đã được gửi đi, sẽ được đánh giá theo các nội dung trong thỏa thuận dẫn độ giữa hai nước.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/7, một tổ chức quan sát truyền hình cho biết giới chức Thổ Nhĩ Kỳ đã rút giấy phép hoạt động của tất cả các đài phát thanh và truyền hình có liên quan tới giáo sỹ Fethullah Gulen, người bị Ankara cáo buộc đứng đằng sau âm mưu đảo chính bất thành cuối tuần trước.

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Anadolu cho biết Văn phòng Thông tin và Báo chí của Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ (BYEGM) đã thu hồi thẻ nhà báo của 34 phóng viên được cho là có quan hệ với giáo sỹ Gulen.

Anadolu dẫn lời Phó Chánh Văn phòng BYEGM, ông Ekrem Okutan nói: "Không nên coi hành động này là hành động giới hạn tự do báo chí"./.