Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Iran Hassan Rouhani ngày 27/9 đã có cuộc điện đàm lịch sử. Đây là lần liên lạc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước kể từ năm 1979 và được cho là một dấu hiệu chứng tỏ hai bên đều nghiêm túc trong việc tìm kiếm một thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Trước đó, hai nhà lãnh đạo từng dự kiến có một cuộc gặp trực tiếp bền lề khóa họp Đại hội đồng Liên hợp quốc.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết hai nhà lãnh đạo đã chỉ đạo quan chức hai nước nỗ lực hợp tác để tiến tới một thỏa thuận về vấn đề hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Barack Obama nói: “Tôi đã nhắc lại với Tổng thống Rouhani điều tôi đã tuyên bố ở Đại hội đồng Liên hợp quốc. Dù chắc chắn vẫn còn các trở ngại lớn để có tiến triển nhưng thành công đã được đảm bảo và tôi tin rằng chúng tôi có thể đạt được một giải pháp toàn diện. Tôi đã nói rõ là chúng tôi tôn trọng quyền của nhân dân Iran được tiếp cận năng lượng hạt nhân vì mục đích hòa bình một khi Iran thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ.”

Ông Obama cũng nói thêm là chỉ có các bước đi có ý nghĩa, minh bạch và có thể kiểm chứng mới chứng tỏ lập trường của Iran và sẽ giúp nới lỏng các biện pháp trừng phạt quốc tế đối với Tehran vì chương trình hạt nhân gây tranh cãi.

Trong khi đó, trên tài khoản mạng xã hội Twitter được cho là của Tổng thống Hassan Rouhani ngày 27/9 cũng đã xuất hiện thông báo rằng ông và Tổng thống Obama đã bày tỏ "ý chí chính trị muốn nhanh chóng giải quyết vấn đề hạt nhân".

Cùng ngày, phát biểu với báo giới tại New York, Tổng thống Iran Hassan Rouhani cam kết nước ông sẽ thực hiện nghiêm túc các cam kết của mình trong cuộc đàm phán hạt nhân. Ông cũng thông báo rằng trong hội nghị với nhóm P5+1 (gồm năm nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức) tại Geneva vào tháng tới, Iran sẽ đề xuất một kế hoạch mới nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân gây tranh cãi bấy lâu nay. /.