Ông Trump gặp ông Obama tại Nhà Trắng lần đầu sau cuộc bầu cử tổng thống. (Nguồn: Daily Mail)

Ngày thứ Sáu tới đây, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ trao chiếc dây cương điều hành đất nước lại cho người kế nhiệm Donald Trump.

Kể từ khi ông Trump đắc cử sau cuộc bỏ phiếu diễn ra hồi tháng 11, vị tỷ phú thuộc phe Cộng hòa này và ông Obama đã cố gắng lật qua một chương mới, bỏ lại phía sau những lời lẽ nặng nề họ từng nhằm vào nhau, nhưng kết quả thu được dường như vẫn chưa được như mong đợi.

Dưới đây là những lời ông Obama dành cho ông Trump và từ chiều ngược lại.

Ông Obama nhận xét về ông Trump

"Tôi tiếp tục tin rằng ông Trump sẽ không thể trở thành tổng thống và lý do là vì tôi đặt niềm tin lớn vào người dân Mỹ. Tôi nghĩ họ nhận ra tổng thống là công việc rất nghiêm túc" - ông Obama phát biểu vào ngày 17/2/2016, sau một hộ nghị với các nhà lãnh đạo ASEAN ở Rancho Mirage, California.

"Không tôn trọng phụ nữ, hạ thấp phụ nữ và người thiểu số, người nhập cư, người thuộc các tôn giáo khác, chế giễu người tật nguyền, nhục mạ binh lính của chúng ta, xúc phạm các cựu chiến binh. Những điều đó cho bạn thấy vài thứ. Nó cho bạn thấy rằng ông ấy cảm thấy không được an toàn nên đành tự tôn bản thân bằng cách dìm người khác xuống. Không phải là một đặc điểm tính cách mà tôi khuyên nên có đối với một người muốn vào Phòng Oval trong Nhà Trắng" - phát biểu trong ngày 9/1/2016 tại chiến dịch vận động tranh cử của bà Hillary Clinton ở Chicago.

"Donald Trump là trường hợp không đạt chuẩn đặc biệt. Donald Trump có tính khí không phù hợp với chiếc ghế tổng tư lệnh" - ngày 3/11/2016 tại cuộc vận động ở Jacksonville, Florida

Ông Obama đã có nhiều nhận xét không đẹp về ông Trump. (Nguồn: Daily Mail)

"Ngày hôm nay, nếu ai đó không thể quản lý nổi một tài khoản Twitter thì họ cũng không thể quản được các mật mã vũ khí hạt nhân. Nếu ai đó bắt đầu nhắn tin tweet vào lúc 3 giờ sáng chỉ bởi vì SNL (chương trình truyền hình Saturday Night Live) pha trò về họ thì kẻ đó cũng không thể quản lý được các mật mã hạt nhân" - 6/11/2016 tại cuộc vận động ở Kissimmee, Florida

"Tôi nghĩ mọi người phải thừa nhận rằng đừng đánh giá thấp ông ấy, bởi ông ấy sẽ trở thành tổng thống thứ 45 của nước Mỹ" - 15/1/2017, trong cuộc phỏng vấn tại chương trình 60 Minutes của đài CBS.

Ông Trump nói về ông Obama

"Tôi nghĩ Tổng thống Obama là tổng thống dốt nát nhất trong lịch sử của chúng ta. Ông ấy là một thảm họa khi trở thành tổng thống. Ông ấy sẽ bị ghi nhận như là vị tổng thống tồi tệ nhất trong lịch sử đất nước chúng ta" - ngày 27/7/2016 tại cuộc vận động tranh cử ở Florida.

"Ông ấy là người sáng lập nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Ông ấy là người sáng lập. Ông ấy đã lập ra IS. Tôi có thể nói rằng nhân vật đồng sáng lập là bà Hillary Clinton xấu xa" - 8/10/2016 ở Florida.

Và tình hình không khá hơn ở chiều ngược lại. (Nguồn: Slate)

"Tổng thống Obama sinh ra tại Mỹ, chấm hết" - 10/9/2016 ở Washington. Đây là lần đầu tiên Trump thừa nhận rằng ông Obama không sinh ra ở nước ngoài -một thuyết âm mưu được Trump cổ súy để nói rằng ông Obama không thể ngồi ghế Tổng thống Mỹ.

"Một ngày tuyệt vời ở (Washington) DC. Gặp gỡ Tổng thống Obama lần đầu. Một cuộc gặp rất hay ho, không khí rất tuyệt vời. Melania rất thích bà Obama!" - ngày 10/11/2016, tại tin nhắn gửi lên Twitter trong chuyến thăm đầu tiên của ông Trump tới Nhà Trắng sau ngày bầu cử.

"Đang nỗ lực làm tất cả để bỏ qua rất nhiều phát ngôn và trở ngại gây kích động của Tổng thống Obama. Cứ tưởng đây sẽ là một cuộc chuyển giao mượt mà, nhưng không phải vậy!" - ông Trump viết trong tin nhắn gửi lên Twitter vào ngày 28/12/2016./.