Ong Peter Mutharika tuyen the nham chuc Tong thong Malawi hinh anh 1Ông Peter Mutharika. (Nguồn: AFP)

Ngày 31/5, ông Peter Mutharika, thủ lĩnh đảng Dân chủ Tiến bộ (DPP) giành chiến thắng trong cuộc bầu cử gây tranh cãi ngày 20/5 vừa qua, đã chính thức nhậm chức Tổng thống Malawi.

Phát biểu tại lễ tuyên thệ, ông Mutharika thừa nhận Malawi hiện vẫn đang phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng. Ông kêu gọi 11 ứng viên tranh chức Tổng thống cùng toàn thể người dân cùng chung tay nỗ lực xây dựng đất nước hiện đang bên bờ vực sụp đổ vượt qua giai đoạn khó khăn.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Joyce Banda, người trước đó cáo buộc kết quả cuộc bầu cử vừa qua "không có giá trị", cũng đã chúc mừng ông Malawi, đồng thời kêu gọi người dân cần đoàn kết, tôn trọng luật pháp cũng như hỗ trợ chính quyền mới nhằm giúp quốc gia miền Nam châu Phi này phát triển.

Trước đó một ngày, Ủy ban bầu cử trung ương Malawi tuyên bố ông Mutharika đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống với 36,4% số phiếu bầu.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Đại hội Malawi (MCP) về thứ hai với 27,8% số phiếu và Tổng thống sắp mãn nhiệm Joyce Banda giành được 20,2% số phiếu.

Ông Mutharika, 74 tuổi, là em trai cựu Tổng thống Malawi, Bingu Wa Mutharika, và là một giáo sư luật, từng giữ chức bộ trưởng.

Thủ lĩnh đảng TPP từng tuyên bố sẽ tập trung phát triển kinh tế nhằm thoát khỏi cảnh đói nghèo và đem lại thịnh vượng cho đất nước.

Hiện Malawi vẫn phải dựa chủ yếu vào nông nghiệp và viện trợ của nước ngoài./.

(TTXVN/Vietnam+)