Tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội phát biểu tại Đại hội. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Chiều 27/12, tại Ngôi nhà Việt (Viethaus) ở thủ đô Berlin của Đức đã diễn ra Đại hội lần V của Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, với mục đích tổng kết, đánh giá lại kết quả hoạt động của hội nhiệm kỳ IV và bầu ra Ban chấp mới cùng phương hướng hoạt động nhiệm kỳ V.

Thay mặt Ban chấp hành hội, tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức, đọc báo cáo tổng kết hoạt động của hội nhiệm kỳ IV.

Báo cáo chỉ rõ hầu hết các doanh nghiệp Việt Nam tại Đức là những doanh nghiệp vừa và nhỏ, kinh doanh ở nhiều lĩnh vực dịch vụ và gặp những khó khăn nhất định trong việc tiếp cận thông tin về chính sách thuế, văn hóa kinh doanh và giao tiếp khách hàng ở nước sở tại.

Trong tình hình đó, Ban chấp hành hội nhiệm kỳ IV đã tập trung nội dung xây dựng văn hóa doanh nghiệp và đạt được nhiều kết quả cụ thể như tư vấn miễn phí về luật pháp và thuế, xây dựng "Sổ tay kinh doanh," tổ chức thành công một số hội thảo kinh tế.

Hội luôn sát cánh cùng Đại sứ quán Việt Nam tại Đức trong việc thúc đẩy các hoạt động của các doanh nghiệp người Việt tại Đức, làm cầu nối cho nhiều doanh nghiệp, địa phương ở Việt Nam và một số bộ ngành sang làm việc tại Đức. Bên cạnh đó, Hội cũng có nhiều hoạt động thiết thực hướng về quê hương, trực tiếp đi thăm và trao tặng quà cho các chiến sỹ đang làm nhiệm vụ ở quần đảo Trường Sa.

Sau phần báo cáo tổng kết, các hội viên và khách mời đã thảo luận sôi nổi với nhiều ý kiến khác nhau nhưng đều mang tính xây dựng nhằm hướng tới tạo lập một cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tại Đức mạnh, đoàn kết và phát triển, đặc biệt là quy tụ được ngày càng nhiều doanh nghiệp ở nhiều địa phương trên toàn liên bang Đức.

Phát biểu tại đại hội, Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng đánh giá cao vai trò của Hội trong nhiệm kỳ vừa qua khi đã vượt qua nhiều khó khăn để vươn lên, thành đạt và khẳng định chỗ đứng tại Đức cũng như được chính quyền Đức công nhận về những thành tích hội nhập và kinh doanh.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Đoàn Xuân Hưng phát biểu chúc mừng Đại hội. (Ảnh: Đức Chung/Vietanm+)

Đại sứ đề cao những nỗ lực, tâm huyết của Ban chấp hành hội để gắn kết các thành viên, giúp nhau làm giàu, góp phần xây dựng một cộng đồng người Việt tại Đức vững mạnh và phát triển.

Đại sứ cũng mong những doanh nghiệp Việt Nam tiếp tục phát huy thế mạnh của mình để trở thành cầu nối hữu hiệu giữa hai đất nước trong việc thúc đẩy hợp tác kinh tế song phương trong thời gian tới.

Trong phần bầu cử, đại hội đã bỏ phiếu kín bầu ra Ban chấp hành mới gồm 19 thành viên; tiến sỹ Phạm Ngọc Kỳ tái đắc cử chức Chủ tịch Hội nhiệm kỳ V.

Ban chấp hành Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức nhiệm kỳ V ra mắt tại Đại hội. (Ảnh: Đức Chung/Vietnam+)

Trong phương hướng nhiệm kỳ tiếp theo, Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Đức hướng trọng tâm đến phát triển số lượng hội viên là những doanh nghiệp nhỏ và rất nhỏ; mở rộng địa bàn hoạt động thông qua hội người Việt ở các địa phương; hỗ trợ các hoạt động của Đại sứ quán Việt Nam tại Đức trong các hoạt động thúc đẩy quan hệ kinh tế.

Đại hội lần thứ V Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Đức đã thành công tốt đẹp và khép lại trong không khí đoàn kết, tin cậy./.