Michel Platini đang trong thời gian bị đình nhiệm 90 ngày nên không được tham gia ứng cử vị trí Chủ tịch FIFA. (Ảnh: AP)

FIFA đã phê chuẩn 5 ứng viên cho vị trí Chủ tịch trong cuộc bầu cử vào tháng 2/2016 sau khi tổ chức này lâm vào cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất trong lịch sử. Ông Platini không có trong danh sách này.

Ông Musa Bility và ông Michel Platini không được Ủy ban bầu cử FIFA chấp nhận tư cách ứng viên tranh cử. Ông Platini ban đầu là ứng viên kế nhiệm ông Sepp Blatter làm Chủ tịch FIFA nhưng không được chấp nhận ứng cử do đang trong thời gian bị đình nhiệm 90 ngày sau khi Ủy ban đạo đức của FIFA mở cuộc điều tra toàn diện.

Tuy nhiên, FIFA có thể xem lại quyết định của mình nếu ông Platini kháng án thành công lên Tòa án trọng tài (CAS) và quyết định đình nhiệm với ông được dỡ bỏ.

FIFA lâm vào tình trạng rối loạn hồi tháng 5/2015 sau khi Bộ tư pháp Mỹ cáo buộc tham nhũng đối với 14 quan chức của tổ chức này, trong đó có hai Phó Chủ tịch và các Giám đốc điều hành tiếp thị thể thao.

Ông Blatter bị đình nhiệm 90 ngày và trở thành đối tượng bị cảnh sát Thụy Sĩ điều tra xung quanh khoản tiền 2,1 triệu USD mà FIFA trả cho ông Platini. Cả ông Platini và ông Blatter đều đã phủ nhận cáo buộc.

Ủy ban bầu cử của FIFA cho biết 5 ứng viên Chủ tịch FIFA đủ điều kiện ra ứng cử vào tháng 2/2016 gồm Thái tử Ali Bin Al Hussein của Jordan, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á Sheikh Salman Bin Ebrahim Al Khalifa của Bahrain, cựu quan chức FIFA Jerome Champagne người Pháp, Tổng thư ký UEFA Gianni Infantino người Thụy Sĩ và doanh nhân Tokyo Sexwale người Nam Phi.

Trước khi xác định các ứng viên đủ điều kiện ứng cử, Ủy ban bầu cử của FIFA đã tiến hành thẩm định tổng thể các hồ sơ công ty, các vụ án tranh chấp, các vụ kiện tụng phá sản, những quyết định kỷ luật áp dụng đối với ứng viên cũng như xem lại các thông báo của truyền thông liên quan tới những hành vi vi phạm của ứng viên (nếu có) như gian lận tài chính, âm mưu dàn xếp tỷ số, vi phạm nhân quyền./.