Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: Daily Mail)

Chiến dịch quân sự của Nga chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và các tổ chức khủng bố khác tại Syria là để ngăn chặn mối đe dọa đối với chính nước Nga chứ không phục vụ các mục đích địa chính trị hay thử vũ khí mới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố như vậy tại cuộc họp lãnh đạo Bộ Quốc phòng Nga ngày 11/12.

Ông Putin nhấn mạnh các phần tử khủng bố ẩn náu ở Syria và xuất hiện trên lãnh thổ Nga là mối đe dọa trực tiếp đối với đất nước.

Các phần tử thuộc các nhóm sắc tộc khác nhau ở Nga đang tham gia các hoạt động khủng bố và đã thiết lập một căn cứ quân sự thực sự tại Syria, với ý đồ củng cố và mở rộng hoạt động sang các khu vực khác.

Tổng thống Putin cho biết hoạt động quân sự của Nga tại Syria phối hợp chặt chẽ với hoạt động của các cơ quan thực thi pháp luật và các cơ quan tình báo trên lãnh thổ Nga. Cơ quan an ninh liên bang (FSB) Nga đã phát hiện hàng loạt cơ sở ngụy trang của tổ chức khủng bố, trong đó có cả IS trên lãnh thổ Nga.

Tổng thống Nga đánh giá chiến dịch quân sự của Nga tại Syria đã gây thiệt hại lớn cơ sở hạ tầng của các tổ chức khủng bố và đã thay đổi căn bản tình hình tại Syria.

Chiến dịch không kích của Nga đã hỗ trợ quân đội của Chính phủ Syria thực hiện các cuộc tấn công vào các tổ chức khủng bố tại một số tỉnh.

Tổng thống Putin chỉ thị các binh sỹ Nga hành động kiên quyết tiêu diệt mọi mục tiêu đe dọa không quân cũng như cơ sở hạ tầng của lực lượng Nga tại Syria.

Tổng thống Putin cũng chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga trong khi thực hiện chiến dịch chống khủng bố tại Syria phối hợp hành động với ban chỉ huy của Israel và lực lượng liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu để đảm bảo an toàn bay./.