Ông Putin đã có cuộc đối thoại trực tuyến lần thứ 14 với nhân dân Nga (Nguồn: RT)

Ngày 14/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc đối thoại trực tuyến thường niên lần thứ 14 với nhân dân Nga. Ngoài những câu hỏi liên quan trực tiếp tới hoạt động điều hành đất nước và đối ngoại, ông còn nhận được các thắc mắc không dễ trả lời.

Cụ thể, trong chương trình, bà Alexandra Kirillovna Kozlova từ Gatchina, 63 tuổi, nói: “Tôi mới đọc báo và nghe tin bà Lyudmila Alexanderovna (vợ cũ ông Putin) đã kết hôn. Khi nào thì ông mới giới thiệu tân đệ nhất phu nhân với chúng tôi?”

Tổng thống Nga trả lời: “Bà biết không, tôi và Lyudmila Alexanderovna vẫn gặp nhau. Dù không thường xuyên nhưng chúng tôi có gặp gỡ. Chúng tôi có quan hệ khá nồng ấm, có lẽ còn tốt hơn trước kia (cười nhẹ). Tôi biết rằng cô ấy vẫn ổn. Những gì người ta viết trên báo chí là một câu chuyện khác, nhưng cô ấy hạnh phúc với cuộc sống của mình, mọi chuyện đều ổn cả. Tôi cũng vui và tôi cũng rất ổn. Chúng ta có nên đề cập tới vấn đề bà đã nêu không nhỉ? Thành thực mà nói thì tôi cũng không biết rõ. Nhỡ nó (việc ông Putin cưới vợ mới) gây ảnh hưởng tới tỷ giá hối đoái hay giá dầu của chúng ta thì sao?”

Câu hỏi tiếp theo từ một đứa trẻ, bé Ryabchinsky Dennis, 11 tuổi, người vùng Veliki Novgorod: “Tại sao người lớn lại có 2 ngày nghỉ cuối tuần, vào mỗi tuần, trong khi trẻ con chúng cháu lại chẳng có ngày nào cả? Trong ngày thứ Bảy chúng cháu vẫn phải tới trường và ngày Chủ Nhật thì phải làm bài về nhà.”

Ông Putin trả lời: “Mọi thứ đều công bằng cả, giờ các cháu giỏi hơn chúng ta và đó là lý do các cháu có thể chịu được gánh nặng đó. Và như thế thì các cháu cũng học tập được nhiều hơn.”

Một đứa bé khác, Reavsky Ilya, 8 tuổi, tới từ vùng Yaroslavsky cũng hỏi ông Putin: “Cháu là một dạng thần đồng. Lên 8 tuổi cháu đã học lớp 5 và nghiên cứu hóa học với các anh chị lớp 8. Cháu nói được tiếng Anh và chế tạo được những con rô bốt. Nhưng tại sao những đứa trẻ như cháu lại bị từ chối, không thể tham gia các trại hè như Sirius, Artek chỉ vì ít tuổi? Nếu cháu đủ tuổi (để tham gia) thì cũng chẳng còn gì vui thú nữa. Liệu ông, trong vai trò một tổng thống, có nên xem xét điều này?”

“Ilya à, sự việc chỉ cho thấy rằng các nhà tổ chức đó không phải là những thần đồng và chúng ta sẽ sửa chữa vấn đề này,” ông Putin trả lời ngay.

“Ông nghĩ sao về món cháo? Ông có thích các loại cháo không và cảm giác của ông thế nào nếu bị ép phải ăn loại mà mình không khoái?” bé Zaytseva Anatasia, 9 tuổi, sống ở St. Petersburg, đặt câu hỏi.

“Ta sống một cuộc đời mà người khác chẳng hề ép buộc ta phải làm điều bản thân không mong muốn. Về món cháo thì ta ăn nó một cách thích thú vào mỗi buổi sáng. Và càng về già ta càng thích cháo hơn ấy chứ. Bởi khi rụng bớt răng, người ta thích ăn cháo hơn,” ông Putin đáp.

“Ông Putin đáng kính, cháu là Alina, đang học lớp 1. Cháu có một câu hỏi cho ông: liệu ông có thể nói về khả năng một người phụ nữ trở thành tổng thống nước Nga của chúng ta? Bởi vì bố cháu nói rằng ông Putin là người duy nhất có thể xử lý người Mỹ.”

Ông Putin trả lời: “Alina yêu quý! Chúng ta cần tập trung giải quyết các vấn đề của mình và như thế thì sẽ không cần phải “xử lý” ai cả. Với câu hỏi về nữ tổng thống, rất có thể một người phụ nữ sẽ giải quyết vấn đề tốt hơn tất cả những người khác.”

“Ông có chửi thề không, khi biết chắc rằng chẳng có cái máy ghi hình nào chĩa vào mình? Nếu có thì ông chửi cái gì vậy?” “Có chứ, phần lớn là tự chửi bản thân mình,” ông Putin nói.

Người dẫn chương trình bèn hỏi thêm: “Thế có khi nào là nhằm vào cấp dưới không?” “Chuyện ấy (nếu xảy ra) cũng có nghĩa tôi không hài lòng với bản thân mình. Có lẽ tôi không nên làm thế, nhưng bạn có thể làm gì được đây? Chúng ta mắc phải tội lỗi này ở nước Nga. Nhưng không sao, vì ai cũng cầu nguyện cả”./.