Ong Putin keu goi xay dung he thong an ninh binh dang voi cac quoc gia hinh anh 1Nga kêu gọi các quốc gia chung tay thiết lập hệ thống an ninh bình đẳng. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/5, phát biểu tại lễ duyệt binh trọng thể kỷ niệm 74 năm chiến thắng phát xít tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi các nước cùng chung tay xây dựng hệ thống an ninh có hiệu quả và bình đẳng với tất cả các quốc gia.

Ông Putin phát biểu: “Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước nhận thức được trách nhiệm chung của chúng ta trong việc xây dựng hệ thống an ninh hiệu quả và bình đẳng với tất cả (các quốc gia).”

Nhà lãnh đạo Nga khẳng định Moskva sẵn sàng hợp tác với tất cả các quốc gia có mong muốn chống lại chủ nghĩa khủng bố, tân phát xít và chủ nghĩa cực đoan.

[Trung-Nga-Mỹ đang tranh giành một trật tự thế giới mới?]

Ông Putin nhấn mạnh các bài học của cuộc chiến tranh đã qua vẫn còn tính thời sự và nhân dân Nga hiểu rõ cái giá của chiến tranh.

Tổng thống Nga khẳng định Moskva sẽ làm tất cả những gì cần thiết để đảm bảo khả năng chiến đấu cao nhất của lực lượng vũ trang cũng như tiềm năng phòng thủ ở mức tối đa.

Nhấn mạnh nỗi đau mất mát do chiến tranh đã đến với từng gia đình người dân Liên Xô và Nga, Tổng thống Putin khẳng định nước Nga sẽ không lãng quên bất kỳ điều gì, sẽ mãi mãi tưởng nhớ chiến công oai hùng của những người lính bảo vệ Tổ quốc./.

Khôi Nguyên (Vietnam+)