Theo AFP, thông cáo của Nhà Trắng cho biết tân Tổng thống Nga Vladimir Putin đã nói với Tổng thống Mỹ Barack Obama qua điện thoại ngày 9/5 rằng ông sẽ không tới Mỹ tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế G-8 diễn ra vào tuần tới.

Ông Putin đã đề nghị cử cựu Tổng thống Dmitry Medvedev - Thủ tướng mới của ông - tới hội nghị tổ chức từ 18-19/5 này ở Trại David và thay vào đó ông sẽ gặp ông Obama bên lề hội nghị nhóm G-20 diễn ra từ 18-19/6 ở Mexico.

Hội nghị diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Camp David của ông Obama trong hai ngày 18 và 19/5 cũng đánh dấu lần ra mắt cộng đồng quốc tế của tân tổng thống Pháp, Francois Hollande.

Theo thông báo của Nhà Trắng: "Lưu ý tới các trách nhiệm của mình trong việc hoàn tất bổ nhiệm các chức vụ trong Chính phủ mới của Nga, Tổng thống Putin đã ngỏ ý lấy làm tiếc về việc không thể tham dự hội nghị thượng đỉnh G-8. Tổng thống Obama đã bày tỏ sự thông cảm với quyết định của Tổng thống Putin và hoan nghênh sự tham dự của Thủ tướng Nga Medvedev."

Tuyên bố trên sẽ càng cho thấy sự mơ hồ trong mối quan hệ Nga-Mỹ ở nhiệm kỳ tổng thống của ông Putin, dù giới chức Mỹ cho tới nay dường như vẫn hài lòng sau khi Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Tom Donilon thăm Mátxcơva hai ngày đầu tháng Này.

Ông Putin vẫn là người kịch liệt chỉ trích Mỹ, buộc tội Washington giúp đỡ hay tài trợ cho các phong trào biểu tình đã bùng phát tại Nga kể từ sau cuộc bầu cử Hạ viện (Duma Quốc gia) hồi tháng 12/2011.

Sự vắng mặt của ông Putin cũng gây ra lo ngại về những tiến triển có thể đạt được trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria, một đồng minh của Nga, nhưng lại đang đứng trước sức ép lớn từ Mỹ phải thay đổi chế độ.

Một vấn đề khác tiếp tục bỏ ngõ là chương trình phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu. Tuần trước, Nga nói cuộc tranh cãi đã “đi vào ngõ cụt” và cảnh báo có thể triển khai các tên lửa mới để làm đối trọng với hệ thống phòng thủ của Mỹ.

Sau bốn năm làm thủ tướng, ông Putin bắt đầu nhiệm kỳ tổng thống thứ ba vào ngày thứ Hai ở điện Kremlin./.


Trần Trọng (Vietnam+)