Ông Putin phát biểu về tài liệu chứa các cáo buộc nhạy cảm nhằm vào ông Trump. (Nguồn: RT)

Ngày 17/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có ý kiến về một tập hồ sơ cáo buộc Nga hợp tác với ông Donald Trump trong cuộc đua vào ghế tổng thống Mỹ.

"Chúng ta đang chứng kiến một cuộc vật lộn chính trị gay cấn diễn ra tại Mỹ, với mục tiêu là giảm đi tính hợp pháp của tổng thống đắc cử," hãng tin Interfax dẫn lời ông Putin. Ông nói thêm rằng những kẻ đứng sau các cáo buộc, gồm một tài liệu dày hàng chục trang được công bố vào tuần trước, còn "tồi tệ hơn cả gái điếm".

"Tôi có cảm giác họ đã thực hành ở Kiev và đã sẵn sàng tổ chức một sự kiện Maidan ở Washington, chỉ để ngăn không cho ông Trump cầm quyền," ông Putin nói, có nhắc tới các cuộc biểu tình Euromaidan ở Ukraine, dẫn tới việc Tổng thống Viktor Yanukovych bị phế truất hồi tháng 2/2014.

"Cơn sốt truyền thông xung quanh Trump đã nói lên sự suy thoái của giới tinh hoa chính trị Mỹ," ông cho biết, nói thêm rằng mình "không quen Trump" nên "không có lý do để bảo vệ hay công kích ông".

Tài liệu mới được công bố là một phần trong dự án nghiên cứu do cựu điệp viên Anh Christopher Steele thực hiện, đã được những người Cộng hòa có quan điểm chống ông Trump và sau đó là những người Dân chủ sử dụng.

Steele từng lãnh đạo văn phòng Nga của Cơ quan tình báo MI6. Các bản ghi nhớ do ông viết đã lọt vào tay giới chức tình báo Mỹ từ năm ngoái.

Một bản tổng kết những gì Steele phát hiện ra, thu thập từ các nguồn tin tình báo Nga mà ông thiết lập được, đã được đệ trình tới ông Trump, Tổng thống Barack Obama, Phó Tổng thống Joe Biden và các nghị sỹ hàng đầu của Mỹ chuyên phụ trách tình báo.

Tài liệu cho rằng các quan chức Nga đã chuyển nhiều tài liệu, lấy được từ hoạt động tấn công vào các máy tính của đảng Dân chủ, cho trang WikiLeaks để giúp đỡ ông Trump trong cuộc vận động tranh cử tổng thống Mỹ.

Tài liệu cũng nói rằng ông Trump từng vui vẻ với gái điếm khi nghỉ tại phòng siêu sang dành cho tổng thống ở khách sạn Ritz-Carlton Moskva, nơi ông Obama từng ở và thái độ đặc biệt của Trump với Nga cho thấy người Nga đang nắm giữ thông tin nhạy cảm mà họ có thể dùng để gây sức ép với ông.

Putin đã gọi các cáo buộc trong tài liệu này là "một sự giả tạo hiển nhiên" và "phi lý". Ông nói thêm rằng tình báo Nga "không chạy theo tất cả các tỷ phú Mỹ" và do Trump "luôn ở bên những người phụ nữ xinh đẹp nhất thế giới, vì sao ông lại cần gái điếm ở Moskva?"

Ông Putin chỉ trích các lệnh trừng phạt mới mà chính quyền Obama áp đặt với Nga hồi cuối tháng 12, nói rằng việc này nhằm trói chặt chân tay ông Trump trong việc cải thiện quan hệ với Nga.

"Một số người ra đi khi chưa chào tạm biệt và số khác thì chào tạm biệt nhưng lại chẳng ra đi," ông Putin nói. "Chính quyền Obama thuộc về vế thứ hai."

Bản thân Trump hiện không bình luận về từng cáo buộc cụ thể trong tập tài liệu nêu trên. Tuy nhiên ông đã gọi nó là "tin tức giả" và "hoàn toàn giả mạo"./.

Ong Putin lan dau noi ve ho so nhay cam lien quan toi ong Trump hinh anh 1Ông Putin nói rằng mình không phải là bạn bè của ông Trump nên không có lý do gì để bảo vệ hoặc công kích ông. (Nguồn: RT)
(Vietnam+)