Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Đức Angela Merkel đến đặt hoa tại Đài Tưởng niệm liệt sĩ vô danh (Nguồn: AFP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa lên tiếng bảo vệ việc Liên Xô ký hiệp ước không xâm phạm (Hiệp ước Molotov-Ribbentrop 1939) với phátxít Đức là động tác để tránh việc bị cô lập.

Theo Moscow Times, phát biểu này được ông Putin đưa ra trong cuộc họp hôm 10/5 với Thủ tướng Đức Angela Merkel ở Moskva, một ngày sau khi Nga tổ chức các cuộc duyệt binh quy mô lớn mừng Ngày Chiến thắng Phátxít Đức trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

“Liên Xô đã tiến hành rất nhiều biện pháp nhằm xây dựng nền móng cho hoạt động phòng ngự chung, chống lại chủ nghĩa phátxít ở Đức,” ông Putin nói với các phóng viên tại cuộc họp báo chung với bà Merkel.

"Và khi Liên Xô nhận ra việc đang bị bỏ rơi, phải một chọi một với phát xít Đức, chính quyền này đã phải thực hiện các biện pháp nhằm tránh cuộc đối đầu trực tiếp, và như thế hiệp ước Molotov-Ribbentrop đã được ký kết,” ông cho biết.

Theo Moscow Times, trong lần thăm Ba Lan vào năm 2009, ông Putin, khi ấy là Thủ tướng Nga, đã từng lên án hiệp ước Molotov-Ribbentrop.

"Mọi nỗ lực được thực hiện trong năm 1934 và 1939 nhằm hòa hoãn với phátxít Đức, thông qua việc thực hiện nhiều thỏa thuận và hiệp ước với lực lượng này, là điều khó chấp nhận về mặt đạo đức,” Putin nói. Ông còn cho rằng từ mặt chính trị, việc ký các thỏa thuận và hiệp ước đó là vô ích, có hại và nguy hiểm./.