Ong Putin: Mot nuoc don doc khong the thang khung bo quoc te hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc thông điệp liên bang. (Nguồn: AFP)

Trong bản Thông điệp liên bang 2015 trình bày ngày 3/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin tin tưởng rằng một nước đơn độc sẽ không thể chiến thắng khủng bố quốc tế, đặc biệt trong bối cảnh biên giới giữa các nước gần như được mở và thế giới đang trải qua cuộc khủng hoảng di cư mới.

Theo Tổng thống Nga, tình hình cuộc chiến chống khủng bố trên thế giới hiện nay càng gay go do các nhóm khủng bố được cung cấp những nguồn lực tài chính.

Ông Putin nhấn mạnh rằng cuộc chiến chống khủng bố là cuộc đấu tranh vì tự do, sự thật và công bằng, vì cuộc sống con người và tương lai của nhân loại.

Tổng thống Putin cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tay cho hoạt động buôn lậu dầu mỏ của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Ông nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ đã nhét đầy túi và cho phép các phần tử khủng bố kiếm tiền bằng cách bán dầu mỏ đánh cắp của Syria. Với số tiền thu được này, những kẻ khủng bố tuyển mộ thêm các tay súng, mua vũ khí và tiến hành các vụ tấn công khủng bố tàn bạo nhằm người dân Nga, Pháp, Liban, Mali và nhiều nước khác."

Tổng thống Nga cũng chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ cố tình bắn hạ máy bay Su-24 của Nga tại biên giới Syria, cho rằng đây là hành động "bắn vào lưng các phi công Nga" sau đó biện bạch cho hành động của mình và che giấu tội ác của khủng bố.

Ông Putin khẳng định Nga sẽ có những phản ứng thích hợp song sẽ không đe dọa bằng sức mạnh.

Bên cạnh đó, Tổng thống Putin khẳng định nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ rất thân thiện, yêu lao động và tài ba. Nga sẽ không buộc họ như các lãnh đạo nước này phải chịu trách nhiệm trực tiếp về cái chết của phi công Nga tại Syria./.
(TTXVN/Vietnam+)