Tổng thống Nga Vladimir Putin tại phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg. (Nguồn: RIA Novosti)

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/6 cho rằng nguyên nhân chính dẫn đến cuộc khủng hoảng tại Ukraine không phải là Nga, mà là do Phương Tây hậu thuẫn cuộc đảo chính vi hiến ở quốc gia Đông Âu này.

Phát biểu trong phiên toàn thể Diễn đàn kinh tế quốc tế St. Petersburg (SPIEF 2015), ông Putin nói: "Chúng ta (Nga) không phải là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng Ukraine."

Ông Putin cho rằng sau khi thế giới hai cực không còn tồn tại, Liên Xô biến mất khỏi bản đồ chính trị, một số nước Phương Tây, cụ thể là Mỹ, thay vì xây dựng mối quan hệ láng giềng, đối tác tốt, bắt đầu tìm kiếm những khoảng không gian địa chính trị mới để gây dựng ảnh hưởng.

Tổng thống Putin cũng khẳng định cần thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk và nếu không bằng lòng với thỏa thuận này, Nga đã không đặt bút ký. Ông khẳng định Nga sẽ thực thi đầy đủ các thỏa thuận Minsk song không thể làm điều này một cách đơn phương.

Theo ông Putin, để nhanh chóng thực hiện các thỏa thuận này, Ukraine cần thực thi luật về quy chế đặc biệt cho khu vực Donbass./.