Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nga kêu gọi Mỹ hợp tác ở mức cao hơn để tìm một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng ở Syria. Đó là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin tại diễn đàn đầu tư "Nước Nga kêu gọi" ngày 13/10 tại Moskva.

Tổng thống Putin nhận xét các cuộc tiếp xúc với Mỹ chỉ được thực hiện ở lĩnh vực quân sự trong khi cần phải có sự hợp tác mạnh mẽ để hối thúc các lực lượng tại Syria tiến tới một giải pháp chính trị.

Ông nhấn mạnh:"Nếu chúng ta muốn không chỉ thực hiện các cuộc không kích mà quan trọng là giải pháp chính trị, chúng ta cần phải hối thúc các lực lượng bên trong Syria hợp tác với nhau." Nga đã đề nghị tiến hành một cuộc gặp quân sự-chính trị ở cấp cao tại Moskva tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời từ phía Mỹ.

Ông Putin đề nghị các đối tác hợp tác với Nga ở một mức độ cao hơn để tìm một giải pháp chính trị cho tình hình Syria và Moskva sẵn sàng gửi tới Washington một phái đoàn do Thủ tướng Dmitry Medvedev dẫn đầu để thảo luận vấn đề. Tham gia phái đoàn có thể có các quan chức quân sự cấp cao như Phó Tổng Tham mưu trưởng, đại diện các cơ quan tình báo...Ngoài ra, Nga cho rằng cũng cần tăng cường hợp tác với các nước trong khu vực như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, Các tiểu vương quốc Arab thống nhất và Iraq.

Đề cập đến các cáo buộc của phương Tây về chiến dịch chống tổ chức khủng bố Nhà nước hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, Tổng thống Nga mạnh mẽ bác bỏ và cho rằng Nga không muốn có vị thế lãnh đạo ở Syria, bởi vị thế đó thuộc về nhân dân Syria. Moskva chỉ muốn góp phần chống khủng bố, một nguy cơ với cả Nga, Mỹ, châu Âu và thế giới nói chung.

Ông Putin cũng nhấn mạnh hành động của Nga tại Syria dựa trên Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong khi hành động của liên minh chống IS do Mỹ đứng đầu không có sự cho phép của Hội đồng bảo an Liên hợp quốc và chính quyền Syria.

Cũng tại diễn đàn này, Tổng thống Nga còn đề cập tới cuộc khủng hoảng ở miền Đông Ukraine, khẳng định để đạt giải pháp chính trị cần có sự thay đổi Hiến pháp Ukraine trên cơ sở thỏa thuận với lực lượng đòi độc lập ở Lugansk và Donesk. Tuy nhiên, những thay đổi mới đây không được thỏa thuận với lực lượng đòi độc lập ở miền Đông.

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng đã có những đánh giá về tình hình kinh tế Nga, cho rằng nền kinh tế này đã chạm đáy khủng hoảng và những năm tới sẽ vượt qua suy thoái để tăng trưởng trở lại. Chính phủ và Ngân hàng trung ương Nga đã thể hiện trách nhiệm cao và khả năng điều hành kinh tế hiệu quả trong khủng hoảng. Đầu tư từ nguồn vốn trong nước có giảm nhưng vẫn duy trì ở mức cao.

Tổng thống Putin kêu gọi quan tâm hơn đến các yếu tố căn bản phát triển kinh tế, trong đó có việc đa dạng hóa nền kinh tế, giảm phụ thuộc vào tài nguyên năng lượng cũng như các mặt hàng xuất khẩu truyền thống khác. Chống quan liêu hóa nền kinh tế, tạo điều kiện vững chắc cho các nhà đầu tư, đảm bảo hoạt động bình thường của hệ thống tư pháp và các cơ quan hành chính. Tổng thống Nga cho rằng trong khi nền kinh tế đang thích nghi với giá dầu thấp, cơ hội được mở ra cho các lĩnh vực khác như chế tạo máy, nông nghiệp, chế biến...

Cùng ngày, hãng thông tấn Interfax dẫn lời một đại diện của Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong vòng 24 giờ qua, không quân nước này đã thực hiện 88 lần xuất kích, tấn công 86 mục tiêu Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở các khu vực thuộc Syria./.