Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/Getty Images)

Ngày 30/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga có thể áp dụng các biện pháp bổ sung chống lại Mỹ, nhưng sẽ không làm điều này vì điều đó gây phương hại đến quan hệ quốc tế.

Ông Putin cho biết giữa Nga và Mỹ có mối quan hệ hợp tác nhiều mặt và Nga có thể hạn chế các lĩnh vực hợp tác nhạy cảm với Mỹ, nhưng Nga sẽ không làm điều đó bởi nó sẽ gây phương hại cho quan hệ quốc tế chứ không chỉ quan hệ giữa Nga-Mỹ.

Tổng thống Nga nhấn mạnh về mặt lý thuyết, khi các biện pháp chống Nga gây tác hại tiêu cực lớn, Nga có thể xem xét các phương án đáp trả khác.

[Ông Putin tuyên bố 755 nhà ngoại giao Mỹ sẽ phải rời khỏi Nga]

Trước đó, hôm 28/7, Tổng thống Putin đã phê chuẩn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga được đưa ra nhằm đáp lại việc Mỹ áp dụng các biện pháp trừng phạt chống Nga.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết tạm dừng cho phép Đại sứ quán Mỹ ở Nga sử dụng biệt thự ở khu Serebryannyi Bor và các khu nhà kho tại phố Doroznaya ở thủ đô Moskva từ ngày 1/8/2017, đồng thời yêu cầu giảm số nhân viên các cơ quan ngoại giao và lãnh sự của Mỹ tại Nga giảm xuống còn 455 người.

Người phát ngôn Điện Kremlin, Dmitry Peskov ngày 31/7 tuyên bố Mỹ sẽ phải giảm bớt 755 nhà ngoại giao và nhân viên làm việc tại Đại sứ quán và các lãnh sự quán tại Nga, và việc chọn cắt giảm nhân sự nào sẽ do phía Mỹ quyết định.

Ông cũng nhấn mạnh các công dân Nga làm việc cho Đại sứ quán Mỹ tại Moskva cũng có thể nằm trong số 755 người bị cắt giảm. 

Những phản ứng mạnh mẽ của Nga được đưa ra sau khi Thượng viện Mỹ thông qua dự luật siết chặt biện pháp trừng phạt chống lại Nga, Iran và Triều Tiên. Hiện chưa rõ Tổng thống Donald Trump có ký ban hành đạo luật này hay không./.