Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: RIA Novosti)

Nga không thực hiện chính sách thù địch nhưng buộc phải đáp trả những mối đe dọa hiện hữu. Đây là tuyên bố của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Corriere della Sera của Italy ngày 6/6 trước thềm chuyến thăm tới nước này.

Ông Putin nhấn mạnh chính sách của Nga không mang tính thù địch, tấn công toàn cầu. Tất cả những gì Nga làm chỉ là đáp trả những mối đe dọa nhằm vào Nga và các đòn đáp trả cũng chỉ được thực hiện ở quy mô hạn chế, đủ để đảm bảo cho an ninh của Nga.

Theo nhà lãnh đạo điện Kremlin, hiện chi tiêu quân sự của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO) gấp 10 lần Nga, cơ sở hạ tầng của liên minh quân sự này cũng đang tiến sát biên giới Nga, chứ không phải ngược lại.

Với Mỹ, nước này không chỉ có chi tiêu quân sự lớn hơn tất cả các nước khác, mà còn có căn cứ quân sự ở khắp nơi. Tổng thống Putin cũng nhắc đến việc Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước phòng thủ tên lửa, một văn kiện nền tàng cho hệ thống an ninh quốc tế, trong khi NATO mở rộng về phía

Đông. Hiện tại, Mỹ vẫn điều các máy bay chiến lược bay dọc biên giới với Nga, đồng thời cử tàu ngầm thường trực ở ngoài khơi Na Uy, nơi các tên lửa chỉ mất 17 phút để bắn tới thủ đô Moskva.

Tuy nhiên, bất chấp những bất đồng nêu trên, nhà lãnh đạo Nga vẫn khẳng định Nga và Mỹ là đồng minh trong các vấn đề không phổ biến vũ khí hủy diệt và cuộc chiến chống khủng bố. Ngoài ra hai bên cũng hợp tác trong nhiều vấn đề khác.

Về quan hệ với châu Âu, Tổng thống Putin khẳng định Nga đã đề nghị một quan hệ nghiêm túc với "lục địa già" song hai bên chưa tìm được tiếng nói chung. Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ châu Âu luôn nghi ngờ và cáo buộc Nga nuôi tham vọng đế chế mỗi khi Moskva mở rộng liên kết với các nước khác.

Về tình hình Ukraine, ông Putin tuyên bố thỏa thuận Minsk là giải pháp duy nhất cho cuộc khủng hoảng ở miền Đông quốc gia Đông Âu này. Nga mong muốn và sẽ hỗ trợ thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk. Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu cần tác động để chính quyền Kiev cũng thực hiện đầy đủ thỏa thuận./.