Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AP)

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng bất cứ ai đạt được một bước đột phá trong phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thống trị thế giới.

Phát biểu tại một cuộc gặp gỡ với sinh viên, ông Putin nói rằng sự phát triển của loài người tạo ra những cơ hội khổng lồ và những mối đe dọa rất khó tiên đoán.

Ông cảnh báo rằng "Người trở thành nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này sẽ là người cai trị thế giới."

"Trí tuệ nhân tạo là tương lai, không chỉ đối với Nga, mà còn cho toàn thể nhân loại," ông Putin nói trong bài nói chuyện với sinh viên, theo RT.

["Con người ảo" được tạo bởi AI sẽ thống trị Hollywood vào 2045?]


Tuy nhiên, ông Putin cảnh báo rằng ông không mong muốn ai đó thắng vị trí độc quyền trong lĩnh vực AI đồng thời tuyên bố rằng Nga sẽ sẵn sàng chia sẻ tiến bộ trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo với các quốc gia khác.

"Nếu chúng ta trở thành người lãnh đạo trong lĩnh vực này, chúng ta sẽ chia sẻ bí quyết này với toàn thế giới, giống như cách chúng ta chia sẻ công nghệ hạt nhân của chúng ta ngày nay," ông Putin nói.

Theo RT, Tổng thống Putin cũng đề cập đến một số chủ đề khác trong cuộc thảo luận, bao gồm không gian vũ trụ, thuốc men, và khả năng của bộ não con người.

Và, ông tiên đoán rằng các cuộc chiến tranh trong tương lai sẽ được chiến đấu bởi các máy bay không người lái, và "khi máy bay không người lái của một bên bị phá hủy bởi máy bay của không người lái của một bên khác, thì sẽ không còn cách nào khác ngoài đầu hàng."

Khi trí tuệ nhân tạo phát triển nhanh chóng, các nhà lãnh đạo thế giới ngày càng cảm thấy áp lực phải đưa quốc gia của mình dẫn đầu phát triển công nghệ này./.