Theo thông tin trên Báo Tin tức của Nga số ra ngày 10/1, Thủ tướng nước này Vladimir Putin đang tự soạn thảo cương lĩnh tranh cử tổng thống mới với ngày bỏ phiếu đã được ấn định là ngày 4/3.

Nguồn tin cho biết cương lĩnh tranh cử tổng thống của Thủ tướng Putin dựa vào cương lĩnh tranh cử Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga hôm 4/12/2011 của chính đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất (UR) và Mặt trận nhân dân toàn Nga (ONF).

Thư ký báo chí của thủ tướng, ông Dmitry Peskov, nói rằng Thủ tướng Putin đã dành toàn bộ hơn 10 ngày nghỉ Năm Mới và Lễ Phục sinh (7/1) của đạo chính thống để soạn thảo cương lĩnh tranh cử và sẽ công bố nó vào ngày 12/1.

Nội dung của cương lĩnh này không khác nhiều so với cương lĩnh tranh cử vào Duma của UR và ONF nhưng được bổ sung bằng phần đánh giá tình hình mới và những đề nghị cụ thể liên quan đến những vấn đề nóng hổi nhất của chính sách đối nội và đối ngoại, trước hết là những vấn đề kinh tế-xã hội mà nhân dân Nga quan tâm hàng đầu như nhà ở và dịch vụ, tình trạng nghiện rượu và ma túy, tình trạng tội phạm và tham nhũng.

Cho đến nay, ngoài ông Putin của UR, Ủy ban bầu cử Trung ương Nga đã đăng ký làm ứng cử viên chính thức ra tranh chức tổng thống mới cho ba người khác gồm Chủ tịch Ủy ban Trung ương Đảng Cộng sản Nga Ghennady Ziuganov, Chủ tịch Đảng Tự do-Dân chủ Nga Vladimir Girinovsky và thủ lĩnh Đảng Nước Nga Công bằng Sergey Mironov.

Đồng thời, có năm người khác cần phải thu thập đủ 2 triệu chữ ký ủng hộ của cử tri trước ngày 18/1 để được công nhận là ứng cử viên chính thức ra tranh cử./.

(Vietnam+)