Cháy rừng lan sang và thiêu trụi nhiều nhà dân ở Khakasia, Siberia. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến trực tiếp chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả cháy rừng nghiêm trọng tại nước cộng hòa tự trị Khakasya, tỉnh Krasnoyarsk, vùng liên bang Siberia từ ngày 12/4.

Theo truyền thông địa phương, ngay khi đặt chân đến tỉnh Krasnoyarsk ông Putin đã đến thẳng hiện trường và từ trên trực thăng ông Putin đã quan sát toàn bộ ngôi làng Shira – nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong vụ cháy rừng nghiêm trọng này.

Ngay sau đó, nhà lãnh đạo nước Nga đã gặp gỡ và nói chuyện với người dân địa phương bị mất nhà cửa và tài sản do vụ cháy rừng, đến thăm bệnh viện dã chiến do Bộ Nội vụ Nga thiết lập để cứu chữa những người bị nạn. Tại đây có hơn 20 người đang điều trị, gồm cả người lớn và trẻ em.

Tại Abakan, ông Putin đã điều hành phiên họp đặc biệt nhằm khắc phục hậu quả nặng nề do vụ cháy rừng gây ra.

Bên cạnh chỉ đạo cụ thể cho các quan chức địa phương khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp cần thiết để giải quyết tình hình khẩn cấp hiện nay, ông Putin nhấn mạng cần khôi phục quỹ nhà ở, xây dựng lại cơ sở hạ tầng và hỗ trợ cho các gia đình có nạn nhân bị thương hoặc thiệt mạng. Tất cả công việc liên quan phải kết thúc trước ngày 1/9, - theo cơ quan báo chí Văn phòng Tổng thống Nga.

Theo truyền thông địa phương, hàng loạt các quan chức cấp cao của Nga cũng sẽ có mặt tại nước cộng hòa tự trị Khakasya để cùng tham gia các hoạt động khắc phục hậu quả cháy rừng.

Trong số đó sẽ có Bộ trưởng tình huống khẩn cấp, Vladimir Puchkov, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu, Tỉnh trưởng tỉnh Krasnoyarsk Viktor Tolokonsky và lãnh đạo nước cộng hòa tự trị Tuva Sholban Kara-ool.

Theo thống kê, các đám cháy rừng tại Siberia đã thiêu trụi gần hai nghìn ngôi nhà, 39 khu vực dân cư bị ảnh hưởng nặng nề, 30 người đã thiệt mạng, hơn 600 người phải cần đến sự trợ giúp y tế và gần 5.000 người mất nhà cửa.

Đến thời điểm hiện nay toàn bộ các đám cháy đã được dập tắt, các nhân viên của Bộ tình trạng khẩn cấp vẫn tiếp tục làm việc tại hiện trường đề phòng các đám cháy bùng phát trở lại./.