Ong Putin tuyen bo quoc tang tuong niem nan nhan vu hoa hoan hinh anh 1Tổng thống Nga Vladimir Putin (giữa) thăm nạn nhân bị thương trong vụ hỏa hoạn tại bệnh viện ở Kemerovo ngày 27/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tuyên bố quốc tang vào ngày 28/3 để tưởng niệm các nạn nhân trong vụ hỏa hoạn trung tâm thương mại "Zimnjaja vishnja" (Anh đào mùa Đông) ở thành phố công nghiệp Kemerovo, miền Trung Siberia.

Vụ hỏa hoạn xảy ra ngày 25/3 này đã khiến ít nhất 64 người thiệt mạng.

Ngày 27/3, Tổng thống Putin đã tới đặt hoa tại bia tạm dựng ở hiện trường để tưởng niệm các nạn nhân.

Phát biểu trong buổi làm việc với giới chức thành phố Kemerovo, ông Putin cam kết những kẻ gây ra "sự cẩu thả mang tính tội phạm" sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Cùng ngày, hàng trăm người dân thành phố Kemerovo đã tập trung trước trụ sở hành chính tỉnh yêu cầu chính quyền phải công bố sự thật về vụ cháy, đồng thời đòi Thống đốc tỉnh Kemerovo phải từ chức.

[Video] Khoảnh khắc ngọn lửa bao trùm trung tâm thương mại ở Nga

Cơ quan chức năng Nga đã tăng cường lực lượng an ninh tại quảng trường trung tâm để sẵn sàng kiểm soát tình hình, bao gồm 6 xe chở lực lượng phản ứng nhanh OMON, 5 xe cấp cứu, hai xe cảnh sát, 6 xe tải mini và gần 10 ôtô. Lực lượng Cảnh vệ quốc gia xếp thành hàng rào chắn trước cửa trụ sở hành chính tỉnh.

Liên quan đến thảm họa cháy nói trên, Bộ Tình trạng khẩn cấp Nga công bố kết quả điều tra sơ bộ cho thấy đám cháy bùng phát từ tầng trên cùng của tòa nhà 4 tầng, nơi có một số phòng chiếu phim và khu vui chơi trẻ em, sau đó lan rộng gần 1.500m2 và mái nhà bị sập trên diện tích khoảng 500m2.

Hãng Interfax đưa tin trong số 64 nạn nhân thiệt mạng có tới 41 trẻ em.

Vụ cháy gây hậu quả đau lòng này làm dấy lên một làn sóng phẫn nộ trong công chúng về tình trạng kém an toàn của khu trung tâm thương mại này.

Ủy ban Điều tra của Nga, cơ quan chuyên trách các vụ án trọng điểm, cho biết hệ thống báo cháy của khu trung tâm thương mại này đã bị hỏng từ ngày 19/3.

Khi xảy ra hỏa hoạn, nhóm bảo vệ đã không bật hệ thống báo động công cộng để yêu cầu người dân sơ tán khỏi tòa nhà.

Ủy ban này cũng cho rằng việc xây dựng và điều hành tòa nhà có dấu hiệu vi phạm luật nghiêm trọng. Khi xảy ra hỏa hoạn các lối thoát hiểm đều bị khóa.

Hiện, ủy ban đang tiến hành các thủ tục thẩm vấn chủ sở hữu khu trung tâm thương mại này sau khi tạm giam 4 người trong đó có 2 nhân viên của công ty cung cấp dịch vụ báo cháy cho tòa nhà.

Cơ quan chức năng Nga đã khởi tố vụ án hình sự liên quan vụ hỏa hoạn, thiết lập đường dây nóng và điều động đội ngũ bác sỹ tâm lý hỗ trợ nạn nhân sống sót cùng thân nhân các nạn nhân thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)