Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: russia-insider.com)

Theo Reuters, ngày 14/4, trong buổi giao lưu trực tuyến với người dân, Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ tin tưởng rằng sẽ không có hành động quân sự ở miền Đông Ukraine, song Phương Tây cần sử dụng ảnh hưởng của mình để hối thúc ban lãnh đạo ở Kiev thực thi đầy đủ thỏa thuận Minsk.

Khi bình luận về việc Quốc hội Ukraine phê chuẩn ông Volodymyr Groysman làm thủ tướng, Tổng thống Putin hy vọng Chính phủ mới của Ukraine sẽ "thực tế."

Liên quan tới vấn đề Syria, ông Putin nói rằng người Kurd ở Syria là một lực lượng quan trọng trong cuộc chiến chống khủng bố, đồng thời cam kết ủng hộ lực lượng này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận định quân đội Syria đã được tăng cường năng lực đáng kể và thậm chí sau khi binh sỹ Nga rút quân, họ vẫn có thể triển khai các cuộc tấn công lớn.

Ông Putin nói: "Sau khi Nga rút một phần lực lượng về nước, quân đội Syria vẫn có thể tiến hành các cuộc tấn công lớn" mà điển hình là việc Damascus đã giành lại được thành cổ Palmyra. Trong khi đó, căn cứ hải quân Tartus và căn cứ không quân Hmeymim mà lực lượng Nga đồn trú vẫn sẽ hoạt động bình thường.

Trả lời câu hỏi về khả năng sắp giải phóng thành phố Aleppo của Syria, Tổng thống Putin cho rằng tình hình xung quanh thành phố này vẫn "rất phức tạp." Ở đó có phe đối lập vũ trang và Mặt trận Al-Nusra bị quốc tế liệt vào danh sách các tổ chức khủng bố.

Cũng trong buổi giao lưu trên, nhà lãnh đạo Nga cho rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama đã không rút ra những bài học ở Iraq khi giải quyết cuộc xung đột ở Libya.

Ông đồng thời tuyên bố các cường quốc không nên áp đặt các điều kiện cho Moskva bằng vị thế của kẻ mạnh, mà nên hành xử thận trọng với tất cả các đối tác và đương nhiên là cả với Nga.

Về tình hình trong nước, Tổng thống Putin tuyên bố Nga không giảm bớt hoạt động mua sắm quốc phòng mặc dù các cơ quan thực thi pháp luật của nước này sẽ cắt giảm chi tiêu.

Ông cũng lưu ý rằng vũ khí Nga trên thị trường toàn cầu đã được quan tâm nhiều hơn đáng kể sau chiến dịch quân sự của Moskva ở Syria. Ngoài ra, ông Putin khẳng định hiện vẫn còn quá sớm để nói tới việc ông có tìm kiếm nhiệm kỳ mới trong cuộc bầu cử vào năm 2018 hay không./.