Ong Putin: Vu sat hai Dai su Nga la “hanh dong khieu khich” hinh anh 1Tổng thống Nga Putin. (Nguồn: Sputnik)

AFP đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/12 đã gọi vụ sát hại Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Andrei Karlov là “hành động khiêu khích” nhằm phá hoại quan hệ đang ấm dần lên giữa Moskva và Ankara, cũng như những nỗ lực giải quyết cuộc xung đột tại Syria. 

Phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Putin nói: “Không nghi ngờ gì khi tội ác đó là một hành động khiêu khích nhằm gây trở ngại quá trình bình thường hóa quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ và phá hoại tiến trình hòa bình ở Syria”

Ngoài ra, Tổng thống Putin cũng khẳng định muốn điều tra tìm ra ai đã đứng đằng sau vụ tấn công Đại sứ Nga, đồng thời yêu cầu tăng cường các biện pháp bảo đảm an ninh cho các đại sứ quán Nga trên toàn thế giới. 

Cùng ngày, trong đoạn video đăng tải trên mạng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết một ủy ban chung sẽ được thành lập để điều tra về vụ sát hại Đại sứ Nga Andrei Karlov.

Ông Erdogan nêu rõ kẻ tấn công Đại sứ Nga tên là Mevlut Mert Aydintas, là cảnh sát chống bạo động ở Ankara.

Trước đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova hôm ​19/12 xác nhận Đại sứ Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ Andrey Karlov đã qua đời. 

Nga coi đây là vụ khủng bố, vấn đề sẽ được nêu lên trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Bà Zakharova nhấn mạnh, những kẻ sát hại Đại sứ Nga sẽ phải bị trừng trị.

Ông Andrey Karlov đã là Đại sứ của Nga ở Thổ Nhĩ Kỳ kể từ năm 2013. Các nhân chứng nói với phóng viên của hãng tin TASS rằng đây là vụ ám sát. Đại sứ bị bắn từ đằng sau lưng khi vừa kết thúc phát biểu tại triển lãm. 

RIA Novosti dẫn thông tin từ truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, có ít nhất 3 người bị thương trong vụ tấn công kể trên. RIA Novosti dẫn lời Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Dmitry Peskov, cho hay Tổng thống đã được thông báo về vụ tấn công nhằm vào Đại sứ Karlov.

(Vietnam+)