Ông Salif Diallo. (Nguồn: wakatinfo.com)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 31/12, với đa số phiếu quá bán ủng hộ (78/127), ông Salif Diallo đã được Quốc hội Burkina Faso đã bầu làm Chủ tịch Quốc hội và trở thành nhân vật quyền lực thứ hai tại nước này sau Tổng thống Roch Marc Christian Kabore.

Phát biểu trong lễ nhậm chức, tân Chủ tịch Quốc hội Diallo đã nhấn mạnh sự đoàn kết và hòa hợp dân tộc, "gác lại quá khứ hướng về tương lai", đồng thời kêu gọi các nhà lập pháp nước này tích cực đấu tranh chống lại "nạn tham nhũng và gia đình trị."

Ông Salif Diallo, 58 tuổi, từng được coi là "cánh tay phải" của Tổng thống bị lật đổ Blaise Compaore và cũng là nhân vật thứ hai trong số những người sáng lập Phong trào Tiến trình Dân chủ (MPP) của Burkina Faso sau đương kim Tổng thống Kabore.

Ông Diallo từng giữ nhiều cương vị quan trọng trên chính trường Burkina Faso trong hai thập kỷ. Năm 2014, do bất đồng với đảng của cựu Tổng thống Compaore, ông Diallo và ông Kabore, cùng một số thủ lĩnh cao cấp khác đã đứng ra thành lập MPP và đảng này đã giành thắng lợi vang dội trong các cuộc bầu cử mới đây.

Cuộc bầu cử tại Burkina Faso được tiến hành một năm sau khi Tổng thống Blaise Compaore phải từ chức hồi tháng 10/2014 trong đợt biểu tình rầm rộ phản đối ý định của ông tìm kiếm nhiệm kỳ mới sau 27 năm cầm quyền.

Một chính phủ chuyển tiếp đã điều hành đất nước trong một năm qua, quãng thời gian xảy ra vụ âm mưu đảo chính vào tháng Chín khi một số thành viên lực lượng cận vệ bắt giữ Tổng thống giai đoạn chuyển tiếp Michel Kafando làm con tin.

Chính phủ mới được kỳ vọng sẽ khôi phục trật tự và đưa quốc gia Tây Phi này sang trang mới./.