Ông Scottt Hamilton. (Nguồn: americateve.com)

Ngày 11/7, trang web Đại sứ quán Mỹ tại Cuba ra thông cáo ngắn giới thiệu Đại biện lâm thời mới của cơ quan này là ông Scottt Hamilton, mặc dù không nói rõ việc thay thế trước đó của Đại biện Jeffrey DeLaurentis.

Nhật báo Nuevo Herald (Mỹ) trích nguồn tin của Đại sứ quán Mỹ tại Cuba cho biết ông DeLaurentis đã hoàn thành nhiệm kỳ 3 năm và trở về nước từ ngày 8/7 vừa qua.

Ông DeLaurentis là nhà ngoại giao mang hàm Đại sứ, từng kinh qua nhiều chức vụ trong Bộ Ngoại giao Mỹ và có nhiều đóng góp cho quá trình tái thiết lập tiến tới bình thường hóa quan hệ song phương.

Ông từng được cựu Tổng thống Barack Obama giới thiệu làm Đại sứ đầu tiên của Mỹ tại Cuba sau hơn nửa thế kỷ nhưng không được Thượng viện, do phe Cộng hòa khi đó là đối lập kiểm soát, phê chuẩn.

[Theo dòng thời sự: Trở ngại mới trong quan hệ giữa Mỹ và Cuba]

Bộ Ngoại giao Mỹ chưa ra thông báo về việc thay thế người đứng đầu phái bộ của mình tại Cuba hay nhiệm vụ mới của ông DeLaurentis.

Các nguồn tin cho biết ông Hamilton, mang hàm Tham tán Công sứ, từng điều hành Văn phòng các vấn đề Trung Mỹ của Bộ Ngoại giao Mỹ từ năm 2013 tới năm 2015, khi ông được bổ nhiệm làm cấp phó cho ông DeLaurentis tại La Habana./.