Ong Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah tam thoi dung cac cong viec tai IOC hinh anh 1Ông Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah tại một sự kiện của Hiệp hội Ủy ban Olympic quốc gia (ANOC) ở Bangkok, Thái Lan ngày 7/11/2014. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ông Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah, một thành viên đầy quyền lực của làng thể thao thế giới, ngày 19/11 thông báo ông "tạm dừng" các công việc tại Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) sau khi bị Thụy Sĩ buộc tội giả mạo bằng chứng.

Tuyên bố từ Văn phòng của ông Sheikh Ahmad cho biết ông đã quyết định tạm thời dừng lại các vai trò và trách nhiệm với tư cách là thành viên IOC và Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết IOC, để chờ kết quả phiên điều trần của Ủy ban đạo đức IOC.

Ông Sheikh Ahmad cũng khẳng định không làm gì sai trái và cho rằng những cáo buộc nhằm vào ông là âm mưu của những phe cánh chính trị ở Kuwait. Ông tuyên bố sẽ dừng mọi công việc ở IOC cho tới khi Ủy ban đạo đức IOC hoàn tất cuộc điều tra đối với ông.

[Thụy Sĩ truy tố một nhân vật quyền lực của IOC giả mạo bằng chứng]

Trước đó, cựu Bộ trưởng Năng lượng và Kinh tế Kuwait này đã bị các công tố viên Thụy Sĩ truy tố về tội giả mạo bằng chứng.

Ông Sheikh Ahmad cùng 3 luật sư và một nhân vật khác, đã bị buộc tội tham gia một vụ làm giả chứng cứ hòng chứng minh cựu Thủ tướng Kuwait Nasser al-Sabah và cựu Chủ tịch Quốc hội nước này Jassem al-Khorafi phạm tội tham nhũng và âm mưu đảo chính.

Tuy nhiên, các bằng chứng này, trong đó có cả các đoạn video, sau đó đã bị phát giác là dàn dựng.

Ông Sheikh Ahmad al-Fahad al-Sabah từng giữ nhiều cương vị quyền lực trong làng thể thao thế giới như Chủ tịch Hội đồng Olympic châu Á (OCA), thành viên Hội đồng Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) và Ủy ban cải cách LĐBĐ châu Á (AFC).

Tuy nhiên, từ năm 2017, ông này đã từ chức tất cả các vai trò trong bóng đá thế giới lẫn châu lục, sau khi bị cáo buộc dính líu đến tham nhũng trong một tài liệu điều tra của Bộ Tư pháp Mỹ (DoJ).

Ông Sheikh Ahmad sau đó đã bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ và giải thích việc ông từ chức để tránh làm ảnh hưởng tới những công việc của FIFA.

Ông Sheikh Ahmad được đánh giá là nhân vật rất quan trọng trong IOC. Ông chính là người giúp ông Thomas Bach chiến thắng cuộc bầu cử Chủ tịch IOC vào năm 2013./.

(TTXVN/Vietnam+)