Bác sỹ Tan Cheng Bock (thứ tư từ tái sang) tại cuộc họp báo công bố về việc sẽ ra tranh cử. (Nguồn: Straits Times)

Bác sỹ Tan Cheng Bock, người đã không giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Singapore vào năm 2011, đã tuyên bố sẽ tiếp tục ra tranh cử chiếc ghế này vào tháng 8/2017.

Phát biểu tại cuộc họp báo được tổ chức ngày 11/3, ông Tan Cheng Bock, 75 tuổi, nhấn mạnh về những kinh nghiệm mà mình có được trong vòng 26 năm với vai trò là nghị sỹ Quốc hội trong việc thúc đẩy các biện pháp như sử dụng Quỹ tiết kiệm Trung ương (CPF) đầu tư cho giáo dục hay bãi đậu xe miễn phí vào ngày Chủ nhật; là Chủ tịch của Ban Phản hồi và các hội đồng thành phố lần đầu tiên; lãnh đạo của nhóm các nghị sỹ được giao nhiệm vụ xây dựng các liên kết với các đối tác ở châu Âu và sau đó là Đông Nam Á...

Ở góc độ chuyên môn là một bác sỹ, ông Tan Cheng Bock cũng từng có chân trong hội đồng quản trị Bệnh viện Jurong và là cố vấn của một số hiệp hội, thành viên hội đồng của Hiệp hội Y khoa Singapore.

Theo các nhà quan sát chính trị, việc công bố ra tranh cử của ông Tan Cheng Bock hết sức có ý nghĩa trong bối cảnh báo cáo đánh giá về các ứng viên tổng thống được thực hiện bởi Ủy ban Hiến pháp gồm chín thành viên, dưới sự chủ trì của Chánh án Sundaresh Menon sẽ được tập hợp.

Đánh giá này sẽ tập trung vào các tiêu chí cho những người có đủ điều kiện ứng cử, đảm bảo cho người dân từ các cộng đồng thiểu số của Singapore có cơ hội đầy đủ và công bằng được bầu làm tổng thống cũng như cải tiến để vai trò và nâng cao năng lực của Hội đồng cố vấn Tổng thống.

Về phía mình, bác sỹ Tan Cheng Bock cho hay việc lựa chọn thời điểm hiện tại để công bố việc sẽ tranh cử sẽ giúp ông có đủ thời gian (khoảng 17 tháng) để tiếp cận với các cử tri các cấp, lắng nghe họ để đưa ra đường hướng tranh cử đúng đắn.

Trước đó, trong cuộc chạy đua vào vị trí tổng thống năm 2011 tại Singapore, ông Tony Tan đã trúng cử và trở thành Tổng thống thứ 7 của Singapore khi nhận được tỷ lệ ủng hộ 35,19% từ 2,15 triệu cử tri tham gia bầu cử, hơn người về thứ hai là bác sỹ Tan Cheng Bock chỉ có 0,34%. Chính vì khoảng cách chiến thắng quá thấp nên việc công bố tân tổng thống đã bị chậm trễ vài giờ do các bên kiểm phiếu phải làm việc lại để bảo đảm chính xác tuyệt đối.

Trong đợt tranh cử này có tất cả bốn ứng cử viên, ngoài ông Tony Tan và ông Tan Chang Bok còn có ông Tan Kin Lian, cựu Tổng giám đốc công ty bảo hiểm và ông Tan Jee Say, cựu Giám đốc doanh nghiệp, từng làm việc cho chính phủ.

Ngoài ông Tan Cheng Bock đã có tuyên bố chính thức, ông Tan Jee Say cũng cho biết không loại trừ khả năng sẽ ra tranh cử chiếc ghế Tổng thống năm 2017 nếu đủ điều kiện.

Singapore có Tổng thống đầu tiên vào năm 1965, kể từ khi thiết lập nền cộng hòa. Theo quy định, ứng viên vào ghế tổng thống phải tranh cử với tư cách cá nhân vì người đứng đầu nhà nước Singapore bắt buộc phải là phi đảng phái.

Và mặc dù chức vụ tổng thống của Singapore chủ yếu mang tính chất nghi lễ, song theo Hiến pháp của Singapore, Tổng thống có quyền phủ quyết hoặc hoãn việc bổ nhiệm nhân sự vào các vị trí cao cấp trong nội các cũng như những cơ quan ngang bộ thuộc chính phủ./.