Truyền thông nhà nước Trung Quốc ngày 5/12 cho biết, các lãnh đạo mới của nước này đang hối thúc bộ máy chính quyền các cấp chấm dứt những buổi hội họp, các bài phát biểu và những sự kiện lãng phí thời gian “vô nghĩa” khác, trong nỗ lực mới nhất nhằm cải thiện khả năng quản trị của chính quyền.

Kể từ khi ra mắt ở đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc tháng trước, tân Tổng bí thư Tập Cận Bình và các lãnh đạo cấp cao khác đã đưa ra nhiều tuyên bố về đấu tranh chống tham nhũng và phụng sự người dân tốt hơn.

“Ban lãnh đạo mới yêu cầu các quan chức giảm bớt những chuyến thăm không cần thiết, những cuộc hội họp vô nghĩa”, báo China Daily cho biết khi đăng tin về cuộc họp của Bộ chính trị gồm 25 thành viên.

Những vấn đề khác cũng phải đối phó là “tin tức vô nghĩa trên báo chí” và “tình trạng tắc nghẽn giao thông” vì việc đi lại của các quan chức cấp cao.

Các thành viên Bộ chính trị nhất trí tìm cách giảm bớt tình trạng quan liêu, bắt đầu từ quy mô đoàn hộ tống cho các nhà lãnh đạo khi công cán và việc in ấn những tài liệu chính thức, theo Tân Hoa xã.

[Trung Quốc buộc các lãnh đạo công khai tài chính]

Đây không phải là lần đầu ông Tập chỉ trích những bài phát biểu vô nghĩa. Trong một chuyến thăm trường Đảng trung ương năm 2010 khi còn là phó chủ tịch nước, ông từng bình luận “những bài diễn văn của các quan chức phải được cải thiện hơn rất nhiều, do hiện chỉ gồm toàn những lời sáo rỗng vô nghĩa”./.


Thường vụ Bộ Chính trị Trung Quốc khóa mới ra mắt hôm 15/11 (Nguồn: AFP)

Trần Trọng (Vietnam+)