Ngày 9/3, hãng tin AFP dẫn lời ngoại trưởng Trung Quốc Dương Khiết Trì cho biết người sắp trở thành tân chủ tịch nước này, ông Tập Cận Bình, sẽ đi thăm chính thức Nga, Tanzania, Nam Phi và Cộng hòa Congo.
 
Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến sẽ được bổ nhiệm là chủ tịch nước tại phiên họp thường kỳ hàng năm của quốc hội đang diễn ra tại Bắc Kinh. Tại cuộc gặp báo chí, ông Dương Khiết Trì khẳng định: "Trung Quốc và Nga là những quốc gia láng giềng lớn nhất."
 
"Chúng tôi muốn hợp tác với phía Nga để nắm bắt cơ hội này... nhằm tạo đà mới và mạnh mẽ cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện," ông nói.
 
Nền kinh tế đang khát tài nguyên của Trung Quốc đã thu được nhiều lợi ích từ các nước châu Phi giàu nguyên liệu thô và ảnh hưởng của Trung Quốc đối với lục địa Đen ngày càng tăng.
 
"Trung Quốc và các nước châu Phi là những người anh em tốt, những người bạn tốt và đối tác tốt," ông Dương Khiết Trì nhấn mạnh, đồng thời nói thêm rằng chuyến công du của ông Tập Cận Bình "chứng tỏ cam kết thúc đẩy quan hệ với các nước châu Phi."
 
Trong khi thăm Nam Phi, nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh BRICS ở Durban vào cuối tháng này cùng các nguyên thủ từ Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi./.

(Vietnam+)