Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono sẽ có cuộc gặp song phương với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào đầu tháng Mười tới bên lề Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tại Bali, Indeonesia.

Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc, Imron Cotan đã thông báo như vậy trong buổi chiêu đãi nhân kỷ niệm 68 năm Quốc khánh Indonesia tại Đại sứ quán nước này ở Bắc Kinh, đồng thời nhấn mạnh rằng đây là chuyến thăm Indonesia đầu tiên của ông Tập Cận Bình trên cương vị Chủ tịch nước Trung Quốc kể từ tháng 11/2012.

Đại sứ Imron Cotan cho biết hai nguyên thủ quốc gia sẽ trao đổi về những vấn đề cùng quan tâm, nhất là sự phát triển khác nhau trong mối quan hệ giữa hai nước, vốn đã trở nên vững chắc hơn sau khi hai bên ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược hồi tháng 4/2005.

Đại sứ Imron Cotan nói rằng quan hệ giữa Indonesia và Trung Quốc đã phát triển đáng kể trên nhiều lĩnh vực khác nhau trong mười năm qua. Cụ thể thương mại giữa hai nước đã tăng mạnh, từ 26,6 tỷ USD năm 2009 lên 66,6 tỷ USD năm 2012. Trung Quốc hiện đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất Indonesia và dự kiến thương mại hai chiều sẽ tăng lên 80 tỷ USD vào năm 2015.

Theo Đại sứ Imron Cotan, đầu tư của Trung Quốc vào Indonesia đang gia tăng và đạt 2,2 tỷ USD năm 2012. Lượng khách du lịch Trung Quốc đến Indonesia cũng tiếp tục tăng với nhịp độ trung bình khoảng 14%/năm , từ 246.000 lượt người năm 2009 lên một triệu lượt người năm 2012.

Đại sứ Imron Contan cho rằng để làm sâu sắc hơn mối quan hệ trong tương lai, hai nước cần tăng cường kết nối, không chỉ trên đất liền mà cả trên biển, nhằm thúc đẩy hơn nữa thương mại và hợp tác đầu tư, cũng như mối quan hệ giữa các dân tộc ở hai nước và trong khu vực.

Trong một động thái liên quan, trong các ngày từ 18-20/9, Indonesia và Trung Quốc sẽ tiến hành cuộc đối thoại song phương cấp Phó Thủ tướng lần thứ tư tại Jakarta. Ba cuộc đối thoại song phương giữa hai nước diễn ra trước đó trong các năm 2006, 2010 và 2012./.

Việt Tú/Jakarta (Vietnam+)