Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/9 đã tới Bishkek bắt đầu chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Kyrgyzstan, và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) được tổ chức tại quốc gia Trung Á này.

Theo lịch trình chuyến thăm kéo dài 4 ngày này, Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ có cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Almazbek Atambaev nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ hợp tác song phương. Hai bên nhân dịp này sẽ ký kết một loạt văn kiện và thỏa thuận hợp tác.

Trước đó, Tổng thống Atambaev bày tỏ hy vọng chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ thúc đẩy mối quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa Trung Quốc và Kyrgyzstan phát triển trong mọi lĩnh vực và đưa mối quan hệ song phương lên tầm chiến lược.

Theo kế hoạch, ông Tập Cận Bình sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh SCO lần thứ 13, và cùng với lãnh đạo các quốc gia thành viên khác sẽ ký Tuyên bố chung Bishkek và thông qua một loạt văn kiện.

Kyrgyzstan là quốc gia cuối cùng trong chuyến công du đầu tiên tới Trung Á của ông Tập Cận Bình.

Trước đó, ông Tập Cận Bình đã có các chuyến thăm chính thức tới Turkmenistan, Kazakhstan và Uzbekistan. Ông cũng tham dự Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G-20) diễn ra tại thành phố St. Petersburg của Nga./.