Ngày 5/9, Tổng thống Mali Ibrahim Boubacar Keita đã bổ nhiệm ông Oumar Tatam Ly giữ chức Thủ tướng, bắt đầu tiến trình thành lập một chính phủ có nhiệm vụ đưa quốc gia Tây Phi này thoát khỏi khủng hoảng sau nhiều tháng rối ren chính trị và xung đột.

Tân Thủ tướng Oumar Tatam Ly năm nay 50 tuổi, có hơn 20 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực tài chính quốc tế, từng làm việc tại Ngân hàng Thế giới, sau đó đã giữ nhiều chức vụ tại ngân hàng trung ương khu vực Tây Phi (BCEAO), gần đây được bổ nhiệm làm cố vấn đặc biệt của thống đốc ngân hàng này.

Quyết định bổ nhiệm ông Ly được Tổng thống Keita đưa ra sau khi nhậm chức ngày 4/9 với cam kết nỗ lực đoàn kết đất nước, mang lại hòa bình và an ninh cho người dân; đồng thời bảo vệ nền dân chủ, độc lập và toàn vẹn lãnh thổ.

Mali rơi vào khủng hoảng kể từ sau cuộc đảo chính quân sự ngày 22/3/2012 lật đổ nhà lãnh đạo Amadou Toumani Toure, dẫn đến tình trạng phiến quân Hồi giáo chiếm giữ vùng sa mạc phía Bắc đất nước, trong khi nạn tham nhũng lan tràn trong các cơ quan chính phủ và quân đội.

Nhiệm vụ trọng tâm trước mắt của tân Thủ tướng Ly là đảm bảo thực hiện các cam kết của Tổng thống Keita, đặc biệt là hàn gắn những chia rẽ sắc tộc ở miền Bắc, vực dậy nền kinh tế bị suy sụp sau nhiều tháng xung đột và chấm dứt nạn tham nhũng, đồng thời giải quyết việc đưa 500.000 người dân Mali chạy nạn chiến tranh trở về nước./.

(TTXVN)