Liên đảng Tự do-Quốc gia đối lập do ông Tony Abbott dẫn đầu đã giành chiến thắng trước Công đảng cầm quyền của đương kim Thủ tướng Kevin Rudd trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 7/9 tại Australia.

Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu từ thành phố Brisbane, bang Queensland, ông Kevin Rudd đã thừa nhận thất bại của Công đảng. Hãng tin ABC dẫn kết quả kiểm hơn 90% số phiếu bầu do Ủy ban bầu cử Australia (AEC) công bố, cho biết liên đảng Tự do - Quốc gia đã giành được 90 ghế tại Hạ viện 150 ghế, đủ để có thể đứng ra thành lập chính phủ, trong khi Công đảng chỉ giành được 55 ghế.

[Cử tri Australia tích cực tham gia bầu cử và từ thiện]


Chiến thắng của liên đảng Tự do - Quốc gia đã chấm dứt 6 năm cầm quyền liên tục của Công đảng, đưa ông Tony Abbott trở thành Thủ tướng thứ 28 của Australia.

Trong khi đó, phát biểu 100 phút sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, Thủ tướng Kevin Rudd đã thừa nhận thất bại trước nhân vật theo đường lối bảo thủ Tony Abbott của liên đảng Tự do-Quốc gia đối lập, Tại buổi lễ của Công đảng ở Brisbane, Thủ tướng Kevin Rudd nói: "Tôi vừa gọi điện thoại cho ông Tony Abbott để thừa nhận thất bại trong cuộc tổng tuyển cử vừa diễn ra. Với tư cách là Thủ tướng Australia, tôi chúc ông ấy công tác tốt trên cương vị Thủ tướng của đất nước".

Cũng trong bài phát biểu này, ông Kevin Rudd tuyên bố sẽ từ chức Chủ tịch Công đảng sau thất bại nặng nề trước đối thủ bảo thủ, khẳng định sẽ không tái tranh cử vào ban lãnh đạo của các nghị sĩ Công đảng. Ông cũng bày tỏ tin tưởng rằng người dân Australia xứng đáng có sự khởi đầu mới với ban lãnh đạo mà họ lựa chọn./.