Reuters, THX, AFP dẫn kết quả kiểm phiếu lại của cuộc bầu cử tổng thống Singapore do Cơ quan Bầu cử công bố rạng sáng 28/8, cựu Phó Thủ tướng Singapore Tony Tan đã được bầu làm tổng thống thứ bảy của "Đảo quốc Sư tử" với một chiến thắng sít sao.

Kết quả kiểm phiếu cho thấy ông Tony Tan, 71 tuổi, đã nhận được 744.397 phiếu ủng hộ (khoảng 35,19%) trong tổng số 2,1 triệu phiếu hợp lệ, chỉ nhiều hơn đối thủ về thứ hai là Tan Cheng Bock (34,85% số phiếu bầu) 7.269 phiếu.

Hai ứng viên còn lại Tan Jee Say giành được 25,04% số phiếu ủng hộ và Tan Kin Lian nhận được 4,91% số phiếu trong cuộc bầu cử tổng thống diễn ra hôm 27/8.

Trước đó, việc công bố kết quả đã bị hoãn vài giờ do cơ quan bầu cử quyết định kiểm phiếu lại vì hai ứng cử viên hàng đầu có số phiếu quá sít sao (cách nhau không quá 2%).

Kết quả bầu cử tổng thống lần này, cùng với tỷ lệ phiếu bầu không quá 60% mà Đảng Hành động Nhân dân (PAP) cầm quyền của Thủ tướng Lý Hiển Long nhận được trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng Năm, là một tín hiệu cho thấy uy tín ngày càng sụt giảm của PAP tại Singapore.

Theo luật bầu cử Singapore, các ứng cử viên tổng thống phải tranh cử với tư cách cá nhân, song ông Tony Tan có quan hệ mật thiết với PAP vì tới tháng Sáu vừa qua ông vẫn còn là một thành viên PAP và giữ cương vị Giám đốc Điều hành Tập đoàn Đầu tư Chính phủ Singapore.

Dù chỉ mang tính nghi thức, song tổng thống Singapore lại nắm quyền phủ quyết các quyết định bổ nhiệm những vị trí then chốt trong chính phủ và giám sát nguồn dự trữ nước ngoài của đảo quốc này, hiện ước tính khoảng 250 tỷ USD.

Dự kiến, ông Tony Tan sẽ nhậm chức ngày 1/9 tới./.

(Vietnam+)